fbpx

Blog & Events

Tinh trùng là gì? Cách nhận biết tinh trùng chất lượng ở nam giới

Chắc chắn nam giới đều băn khoăn rằng tinh trùng của mình có đảm bảo chất lượng hay không, khả năng sinh sản có bình thường hay không. Trong thực tế thì các quý ông đều có thể kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau. Từ cách quan sát bằng mắt thường cho tới làm xét nghiệm tại bệnh viện. Vậy cách nhận biết chất lượng của tinh trùng là gì?

1. Tìm hiểu tinh trùng là gì

Đối với những cặp vợ chồng đang muốn có con thì việc kiểm tra chất lượng trứng và tinh trùng để nâng cao khả năng thụ thai là rất nên làm. Đặc biệt với những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh thì chất lượng tinh trùng là yếu tố rất quan trọng. Vậy tinh trùng là gì?

Tinh trùng (hay còn được gọi là “tinh binh”) được tạo ra ở tinh hoàn của nam giới, nó là một tế bào đơn bội, khi kết hợp với trứng (ở cơ thể nữ giới) thì tạo thành hợp tử. Hợp tử chính là 1 tế bào trọn vẹn và phát triển thành phôi thai. Tinh trùng có cấu tạo gồm 3 phần chính:

  • Phần đầu có hình dạng chủ yếu là hình oval
  • Phần cổ nằm ngay sau phần đầu, nó rất linh hoạt và mềm mại giúp tinh trùng cử động khi bơi.
  • Phần đuôi mảnh, thon và dài giúp tinh trùng bơi trong âm đạo, tới gặp trứng để thụ thai.
tim-hieu-tinh-trung-la-gi
Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn của nam giới

Tinh trùng có trong tinh dịch được phóng ra khi nam giới đạt khoái cảm lúc quan hệ tình dục. Mỗi lần phóng tinh, sẽ có khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng được phóng ra. Chỉ có rất ít trong số đó tồn tại được trong môi trường axit của âm đạo và chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất có thể thụ thai cho trứng để tạo thành phôi thai.

2. Những cách nhận biết tinh trùng chất lượng ở nam giới

Có thể nhận biết tinh trùng chất lượng bằng nhiều cách khác nhau, trong số đó phổ biến và dễ dàng nhất bao gồm: quan sát màu sắc, độ lỏng – đặc, mùi của tinh trùng. Hoặc biện pháp cho kết quả chính xác nhất chính là xét nghiệm tinh dịch đồ.

Màu sắc bình thường của tinh trùng là gì?

Màu trắng đục của tinh trùng là biểu hiện của sự bình thường. Nhưng nếu nam giới thấy “tinh binh” có những màu sắc bất thường dưới đây thì điều này chứng tỏ tinh trùng đang có vấn đề.

mau-sac-cua-tinh-trung
Tinh trùng khỏe mạnh có màu trắng đục
  • Tinh trùng màu vàng: do mắc bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Hoặc do thời gian dài không xuất tinh.
  • Tinh trùng màu xanh hoặc vàng xanh: nếu có kèm cảm giác đau tinh hoàn khi xuất tinh thì đây là biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.
  • Tinh trùng màu nâu: đây là biểu hiện có lẫn máu, nếu đi kèm với cảm giác đau dương vật hoặc đau bụng dưới thì nguyên nhân là do dương vật bị tổn thương.

Những màu sắc kể trên đều rất dễ quan sát và nhận biết. Do đó, các quý ông hoàn toàn có thể theo dõi được. Nếu thấy tinh trùng có màu sắc bất thường thì nó thể hiện chất lượng của “tinh binh” đang có vấn đề bất thường.

Đâu là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới?

Độ lỏng – đặc của tinh trùng

Mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ phóng ra khoảng 2 – 5 ml tinh dịch. Sẽ có ít nhất 15 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch. Tinh trùng được coi là khỏe mạnh nếu có độ sệt vừa phải.

Tinh dịch xuất ra không quá loãng cũng không quá đặc mới phản ánh sự bình thường. Nếu trạng thái loãng như nước vo gạo hoặc đặc như thạch thì chứng tỏ “tinh binh” đang gặp vấn đề nào đó.

Khả năng đông đặc của tinh trùng

Mặc dù “tinh binh” khi xuất ra sẽ ở trạng thái hơi sệt nhưng sau khoảng thời gian 15 – 30 phút thì sẽ hóa lỏng. Đây cũng chính là biểu hiện mà bạn có thể quan sát và đánh giá chất lượng của tinh trùng.

Nếu sau khoảng thời gian kể trên, tinh trùng chỉ lỏng đi 1 phần hoặc không hóa lỏng thì chất lượng “tinh binh” vô cùng thấp. Nếu tinh dịch không hóa lỏng thì sẽ cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng để tới gặp trứng và thụ thai.

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Khi gặp các vấn đề bất thường về “tinh binh” thì nam giới nên đi khám. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm xét nghiệm tinh trùng. Vậy xét nghiệm tinh trùng là gì?

Đây là một loại xét nghiệm được thực hiện dưới kính hiển vi để kiểm tra tinh trùng ở các mặt như: hình dạng, độ di động, khả năng di chuyển, mật độ… Dựa vào kết quả của xét nghiệm có thể đánh giá chất lượng của tinh trùng. Vậy số liệu như thế nào thì tinh trùng được coi là bình thường?

  • Số lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh: 2 – 5 ml.
  • Mật độ trung bình của tinh trùng: 60 – 80 triệu/ml.
  • Độ di động của tinh trùng: > 75%, độ di động nhanh của tinh trùng > 25%.
  • Tỷ lệ tinh trùng có hình thái bình thường: >30%.
xet-nghiem-tinh-dich-do
Xét nghiệm tinh dịch đồ kiểm tra chất lượng tinh trùng

Nếu kết quả tinh dịch đồ của bạn nằm trong khoảng kết quả như trên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Nếu kết quả không đạt được như trên thì chứng tỏ chất lượng “tinh binh” đang có vấn đề. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả tinh dịch đồ và thói quen sinh hoạt của bạn mà đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý.

Nắm rõ được những tiêu chí đánh giá chất lượng tinh trùng là gì sẽ giúp nam giới có thể tự theo dõi và kiểm tra “tinh binh” của mình có khỏe mạnh hay không. Những thông tin kể trên sẽ giúp ích cho phái mạnh rất nhiều trong việc theo dõi sức khỏe của bản thân, từ đó có điều chỉnh cho phù hợp để nâng cao chất lượng tinh trùng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YOU MAY ALSO LIKE

Get the latest information from us

@Fiestavietnam 2020