fbpx

Blog & Events

Nam giới có nên tiêm phòng vacxin HPV?

Virus HPV là thủ phạm chiếm tới hơn 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung, ngoài ra nó cũng có sự liên quan mật thiết tới nhiều loại ung thư khác. Cụ thể như: ung thư tế bào gai hậu môn, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật… Nguy hiểm hơn là virus HPV có thể lây truyền qua đường tình dục và điều này làm tăng cao hơn nguy cơ lây nhiễm virus gây u nhú ở người (human papillomavirus – HPV). Thực tế thì nhiều nữ giới chủ động ngừa bệnh bằng cách tiêm  phòng, vậy nam giới có nên tiêm phòng vacxin HPV hay không?

Tìm hiểu Virus HPV là gì?

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus, nó được biết đến như là một loại virus lây nhiễm qua đường tình dục, tạo nên mụn cóc và u nhú ở người. Với  khoảng 100 chủng loại, virus HPV có thể lây từ nữ sang nam, trong đó có đến 40 loại gây ra các bệnh ở cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ. Theo thống kê, có đến 15 loại trong số chúng cực nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản.

HPV 16 và HPV 18 là hai loại gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn bởi vì chúng có khả năng gây viêm nhiễm sâu nhất ở cổ tử cung phụ nữ. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân gây ung thư dương vật.

HPV
HPV là loại virus gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tình dục

Có rất nhiều người nhầm lẫn rằng chỉ có nữ giới mới bị nhiễm HPV, thực tế thì nam giới cũng có nguy cơ tương đường. Và virus HPV lây từ nữ giới sang nam giới qua các đường sau đây:

  • Quan hệ tình dục quá sớm và không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn.
  • Có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm HPV hơn.
  • Quan hệ với bạn tình đã từng có nhiều bạn tình khác cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến bệnh dễ lây lan hơn.

Ở nam giới, mụn cóc sinh dục chính là một trong những biểu hiện phổ biến nhất khi bị nhiễm HPV. Những mụn này còn được gọi là sùi mào gà và nó thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục như: quanh hậu môn, vùng xương mu, da quy đầu, thân dương vật, miệng niệu đạo, bìu…

Triệu chứng của các mọn này là không đau, có thể bẹt hoặc nhô, kích thước nhỏ hoặc lớn…

Nam giới có nguy cơ cao bị nhiễm virus HPV

Như đã nói trước đó, cho tới hiện nay vẫn còn nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có nữ giới mới bị nhiễm HPV. Thực tế thì nam giới cũng là đối tượng tấn công của virus HPV và gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Virus HPV thường được tìm thấy ở phía sau cổ họng (vùng đáy lưỡi và amidan). 

HPV-1
Không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới, virus HPV cũng gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng cho nam giới

Trong số các tác nhân gây ung thư bộ phận sinh dục thì có rất nhiều loại virus HPV góp mặt. Cụ thể: ung thư dương vật hoặc hậu môn ở nam giới mặc dù là loại hiếm gặp, khó mà xuất hiện ở những nam giới khỏe mạnh nhưng thực tế lại có tới 2.200 bệnh nhân nam mắc ung thư dương vật, con số này với bệnh ung thư hậu môn là 2.690. 

(Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ năm 2020 tại quốc gia này)

Những bằng chứng cho thấy sự nguy hiểm của HPV đối với sức khỏe nam giới

HPV được liệt vào danh sách 1 trong những loại virus lây truyền qua đường tình dục hoặc chỉ bằng cách tiếp xúc qua da. Trong số hơn 100 loại virus HPV thì có tới 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục người.

Bệnh nhân nam có thể bị nhiễm virus HPV qua việc quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc qua da, đồ dùng của người bị bệnh. Như đã nêu trước đó, nam giới có quá nhiều bạn tình, quan hệ tình dục quá sớm, không có biện pháp bảo vệ khi quan hệ, hệ miễn dịch yếu, bị tổn thương da và niêm mạc… chính là những tác nhân khiến bệnh lây nhiễm nhanh hơn.

Bệnh nhân nam bị HPV chiếm tới 90% các trường hợp ung thư hậu môn, 70% cho các ca bệnh ung thư hầu họng và với bệnh ung thư dương vật thì con số này là trên 60%.

Đặc biệt, vấn đề đáng báo động là tỉ lệ mắc bệnh ung thư hậu môn cao gấp 17 lần ở những người quan hệ đồng tính nam.

Ngoài ra, những bệnh nhân nam bị HIV cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư bộ phận sinh dục so với người bình thường.

nam-gioi-nhiem-hpv
Nam giới nhiễm virus  HPV-6, HPV-11 bị sùi mào gà

Điều đáng nói là nhóm đối tượng nam giới bị HIV sẽ có hệ miễn dịch suy yếu nên nguy cơ cao hơn bị virus HPV tấn công, đồng thời họ cũng đối mặt với nguy cơ bị ung thư hậu môn. Chưa hết, nam giới bị HIV còn khó điều trị tình trạng mụn cóc sinh dục hơn so với bệnh nhân khác.

Vậy nam giới có nên tiêm phòng HPV hay không?

Qua những thông tin kể trên, có thể thấy được mức độ nguy hiểm của virus HPV. Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng được các bác sĩ khuyến khích nên tiêm phòng HPV để ngừa nguy cơ bị sùi mào gà, ung thư vòm họng, ung thư vòm miệng, ung thư hậu môn, ung thư dương vật…

Cho tới hiện nay, rất nhiều nước trên khắp thé giới đã tiêm phòng vac xin HPV cho cả các bé gái cũng như bé trai vì đây là loại virus  gây mụn cóc và mụn sinh dục.

Không chỉ phòng bệnh, nam giới tiêm vacxin HPV còn có tác dụng bảo vệ cho bạn tình của họ khỏi bị lây nhiễm HPV.

Riêng với nhóm đối tượng là nam giới có quan hệ tình dục với người đồng giới thì từ 45 tuổi trở xuống là nhóm rất cần thiết tiêm vắc-xin ngừa HPV. Không chỉ vậy, nhóm đối tượng là nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (có bao gồm cả mắc bệnh HIV/AIDS) cũng cần được tiêm vacxin HPV.

Hiệu quả của vắc-xin HPV trong việc phòng bệnh

Nếu như bạn băn khoăn về mức độ hiệu quả của vacxin HPV thì hoàn toàn có thể yên tâm rằng: việc tiêm vắc-xin ngừa HPV trước khi có hoạt động tình dục sẽ giúp giảm trên 90% nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư liên quan tới HPV.

Đối với nhóm đối tượng đã có quan hệ tình dục, có thể đã bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV thì các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên tiêm phòng HPV nếu như độ tuổi dưới 45 tuổi. Việc này giúp ngừa những loại HPV mà bạn chưa từng bị nhiễm trước đó.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng: cho dù đã tiêm vắc-xin HPV thì bạn vẫn cần tuân thủ việc sử dụng đầy đủ các biện pháp phòng bệnh, quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ mình và bạn tình tốt nhất khỏi virus HPV cũng như các bệnh có khả năng lây truyền qua đường tình dục.

Theo đóm bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây: không nên quan hệ với nhiều bạn tình, nên dùng bao cao su khi quan hệ…

Cho tới hiện nay, vẫn chưa có biện pháp nào chữa trị hiệu quả virus HPV, do đó phương pháp phòng bệnh chính là lựa chọn tốt nhất để bảo đảm an toàn cho nam giới khỏi virus HPV.

Tới đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác nhất về vấn đề “Nam giới có nên tiêm phòng vacxin HPV”. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức về virus HPV cũng như biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YOU MAY ALSO LIKE

Get the latest information from us

@Fiestavietnam 2020