fbpx

Blog & Events

Thế nào được gọi là kết quả tinh dịch đồ yếu?

Tinh dịch đồ là một trong những loại xét nghiệm mà các cặp vợ chồng cần làm khi lên kế hoạch sinh con, đặc biệt là với những gia đình hiếm muộn. Kết quả tinh dịch đồ yếu thì khả năng thụ thai càng thấp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đây là loại xét nghiệm gì và thế nào được gọi là tinh dịch đồ yếu. Bài viết này Fiesta sẽ giải đáp những thông tin quan trọng này.

1. Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một loại xét nghiệm để kiểm tra chất lượng của tinh trùng. Khi làm xét nghiệm này thì tinh trùng sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Dựa vào các tiêu chí như : mật độ tinh trùng, khả năng di động, tỉ lệ hình thái bình thường, tỉ lệ tinh trùng sống… bác sĩ sẽ kết luận kết quả tinh dịch đồ yếu hoặc khỏe mạnh, bình thường.

Đây là xét nghiệm khá phổ biến, nó thường được thực hiện với những cặp vợ chồng đang có ý định mang thai. Riêng với các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh thì xét nghiệm này lại càng cần thiết để kiểm tra chất lượng tình trùng, tính toán khả năng thụ thai.

tinh-dich-do-yeu
Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp kiểm tra chất lượng tinh trùng

2. Thế nào được gọi là kết quả tinh dịch đồ yếu ?

Kết quả tinh dịch đồ là những con số về các tiêu chí đánh giá chất lượng. Thường thì sau khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ đọc kết quả và phân tích cho người làm xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể xem kết quả và đánh giá được chất lượng tinh trùng của mình. Vậy thế nào là tinh dịch đồ yếu ?

Nếu như kết quả tinh dịch đồ của bạn thuộc khoảng sau đây thì chứng tỏ tinh trùng của bạn yếu, có vấn đề bất thường và khả năng thụ thai không cao.

  • Độ pH tinh dịch: dưới 7,2
  • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh: dưới 1,5ml.
  • Tổng lượng tinh trùng: dưới 39 triệu.
  • Mật độ tinh trùng trong mỗi ml: dưới 15 triệu.
  • Độ di động: dưới 40% di chuyển hoặc ít hơn 32% bơi về phía trước.
  • Số tinh trùng có hình dạng bình thường: dưới 4%.
  • Tế bào lạ (trong tinh dịch có các tế bào khác): mật độ trên 1 triệu tế bào/ ml. Đây có thể là biểu hiện của nhiễm trùng cơ quan sinh dục.
  • Tỉ lệ tinh trùng sống: dưới 58%.

(Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO 2010)

Nếu kết quả tinh dịch đồ của bạn đều ở mức cao hơn những số liệu kể trên thì bạn có thể yên tâm vì điều đó chứng tỏ tinh trùng của bạn bình thường và khỏe mạnh.

doc-ket-qua-tinh-dich-do
Số liệu tinh dịch đồ được cho là bình thường (theo WHO 2010)

Những lưu ý khi đọc kết quả tinh dịch đồ

Cần lưu ý rằng xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ 1 lần duy nhất thì độ chính xác không cao. Do đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm này 2 – 3 lần trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng để cho kết quả chính xác nhất.

Đồng thời, sẽ có biến động về số lượng và kết quả tinh trùng trong những khoảng thời gian khác nhau. Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm nhiều lần trong khoảng 1 – 3 tuần.

Ngoài ra, nhiều nam giới có số lượng tinh trùng ít, tinh dịch đồ yếu nhưng không đồng nghĩa với việc không có khả năng thụ thai. Tinh trùng ít về số lượng nhưng khả năng chuyển động tốt và hình dạng bình thường thì vẫn có thể thụ thai.

Tinh trùng là gì? Cách nhận biết tinh trùng chất lượng ở nam giới

3. Muốn cải thiện chất lượng tinh trùng thì nên làm gì ?

Có thể thấy rằng, chất lượng tinh trùng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, làm thế nào để cải thiện chất lượng ‘‘tinh binh’’ là vấn đề được nhiều quý ông quan tâm, đặc biệt là với nam giới có kết quả tinh dịch đồ yếu.

Điều chỉnh và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học

Chế độ sinh hoạt hàng ngày của nam giới ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng tinh trùng. Đặc biệt, với những quý ông có thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích thì chất lượng ‘‘tinh binh’’ sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, nam giới quá áp lực do công việc, các mối quan hệ, stress kéo dài cũng đối mặt với nguy cơ cao bị giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, các quý ông nên điều chỉnh lại chế độ làm việc và nghỉ ngơi cũng như thói quen sinh hoạt.

Nam giới nên hạn chế tắm nước quá nóng, mặc quần quá chật hoặc đặt laptop trên đùi khi làm việc. Tất cả những việc này đều có nguy cơ làm chết tinh trùng.

Duy trì những bài tập thể dục nhịp nhàng hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe, cơ thể dẻo dai và linh hoạt. Từ đó giúp nâng cao chất lượng ‘‘tinh binh’’.

nam-gioi-qua-cang-thang
Nam giới nên tránh làm việc quá căng thẳng và cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Thực đơn ưu tiên chất xơ, hạn chế thức ăn dầu mỡ cho nhóm nam giới có kết quả tinh dịch đồ yếu

Chất xơ luôn là ưu tiên hàng đầu cho cả nam giới cũng như nữ giới trong chế độ ăn hàng ngày. Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, cơ thể khỏe mạnh chính là nền tảng cho ‘‘tinh binh’’ khỏe mạnh.

Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ và chất béo, đặc biệt là với những nam giới có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ yếu. Đồ ăn nhiều dầu mỡ khiến vòng bụng lớn, nếu mất kiểm soát thì khả năng tình dục của nam giới bị giảm. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng tinh trùng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thể đọc kết quả tinh dịch đồ và xác định được thế nào là tinh dịch đồ yếu. Đồng thời, những thông tin về các biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng cũng sẽ giúp nam giới có thêm kiến thức để khắc phục tình trạng ‘‘tinh binh’’ yếu.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YOU MAY ALSO LIKE

Get the latest information from us

@Fiestavietnam 2020