fbpx

Blog & Events

Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Thất tịch

Ngày 7/7 âm lịch là ngày lễ Thất tịch, còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Thất tịch năm 2022 rơi vào thứ Năm, ngày 4/8 dương lịch. Theo phương Đông, Thất Tịch (hay Tết Ngâu) là ngày tình yêu. Theo phương Tây là lễ Valentine Đông Á. Vậy thất tịch là gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất tịch.

Chắc hẳn rằng cái tên Thất Tịch (lễ Thất Tịch) nghe rất xạ với đa số người Việt Nam chúng ta nhưng nếu nhắc đến ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau thì sẽ quen thuộc và mọi người đều biết ngày này diễn ra vào thời gian nào trong năm.

Vậy nguồn gốc ngày Thất tịch là từ đâu? Ý nghĩa ngày này là gì? Ngày Thất tịch có gì cần lưu ý? Cùng tìm hiểu với Fiesta tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Ý nghĩa ngày lễ Thất tịch

Có nhiều hình thức tổ chức lễ hội trong dịp Thất tịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, phong tục phổ biến nhất vào dịp này là: Vào đêm mùng 7/7 âm lịch, những người phụ nữ cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Trong ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được ông chồng tốt.

Thất tịch là ngày gì?
Thất tịch là ngày gì?

Ngày lễ Thất tịch tại Nhật Bản được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật sẽ viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu mong may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các bạn trẻ cũng tới các đền thờ trong ngày lễ Tanabata để cầu nguyện, mong tìm được ý trung nhân.

2. Nguồn gốc ngày lễ Thất tịch

Lễ Thất tịch theo văn hóa phương Đông được xem là ngày lễ tình yêu hay đôi khi còn được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á và được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm. Ngày lễ này được dựa trên câu truyện cổ tích từ Trung Quốc mang tên Ngưu Lang Chức Nữ.

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) được gặp nhau một lần.

Ngày lễ Thất tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất tịch đã tồn tại trong văn hóa người Việt Nam từ khá lâu. Trong ngày này nhiều người đã kiêng kỵ cưới hỏi vì sợ gặp phải những điều không may mắn như Ngưu Lang và Chức Nữ.

Thay vào đó người ta thường đi chùa cầu duyên để cầu mong những điều tốt đẹp, sự bình an và gặp thuận lợi trong con đường tình duyên.

Giới trẻ thường truyền miệng nhau rằng ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch thì tình yêu đôi lứa thêm bền vững.
Giới trẻ thường truyền miệng nhau rằng ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch thì tình yêu đôi lứa thêm bền vững.

Ngày lễ Thất tịch thường rơi vào mùa mưa, điều này gây bất lợi cho việc xây nhà hay trùng tu lại nhà cửa. Vì vậy, mọi người thường tránh thi công vào ngày này để tránh những xui xẻo không đáng có. Nhiều người sợ nếu khởi công xây dựng nhà cửa vào ngày này thì gia đình sẽ ly tán.

Ngoài ra, giới trẻ cũng thường truyền miệng nhau rằng ăn chè đậu đỏ để hi vọng tình yêu đôi lứa thêm bền vững hay người độc thân tìm được tình duyên cho bản thân.

Một số đôi nam nữ còn tặng quà cho nhau, gửi những lời chúc, hoặc vợ chồng trao nhau những món đồ đối phương thích để mong tương lai an lành.

3. Phong tục các nước trong ngày lễ Thất Tịch

Vào ngày lễ Thất Tịch, các bạn trẻ Việt Nam ngoài việc đến chùa làm lễ cầu duyên thì không thể bỏ lỡ một loại thức ăn đó chính là đậu đỏ. Tại sao ngày Thất Tịch lại ăn đậu đỏ? Vì theo quan niệm của người xưa thì việc ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch cũng cùng nghĩa với việc cầu duyên, màu đỏ tượng trưng cho may mắn nên khi ăn đậu đỏ sẽ tin rằng nếu ai còn độc thân thì sẽ tìm được ý chung nhân còn ai đang yêu thì sẽ mãi mãi bên nhau. Vì thế mà món chè đậu đỏ được khá nhiều người ăn vào ngày lễ này.

Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch
Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch

4. Những câu nói, status hay về ngày Thất Tịch

  • Thương cảm cho mối tình thần thoại Ngưu Lang – Chức Nữ, để luôn chúc phúc cho họ muôn đời bất tử.
  • Dấu hiệu buồn mưa ngâu cứ như thể báo hiệu sự chia xa như cuộc đời “hợp – hợp – tan – tan”, là mối tình trái ngang của Ngưu Lang – Chức Nữ ngàn năm còn đó những buồn đau, nên trời làm mưa để an ủi vỗ về.
  • Tháng 7 về trong cơn mưa ngâu bất chợt. Giọt mưa nhỏ nhẹ lăn lăn như những phận người… Chẳng biết ai đặt tên mưa tháng 7 mà nghe buồn quá: Mưa ngâu.
  • Mọi người vẫn thường quen với quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, tháng sẽ mang đến nhiều vận xui, tháng quỷ lễ và đặt ra rất nhiều điều cấm kỵ. Nhưng nếu tình ý một chút sẽ nhận ra, đối với người phương Đông, thì tháng 7 còn là tháng của ân tình.
  • Mưa tháng 7 khiến mọi thứ trở nên nhạt nhòa. Nỗi buồn như dòng nước cứ thế lan rộng ra biết khi nào dừng.

5. Tặng quà gì ý nghĩa nhân ngày Thất Tịch?

Tặng quà gì ý nghĩa nhân ngày Thất Tịch?
Tặng quà gì ý nghĩa nhân ngày Thất Tịch?

Vào ngày Thất tịch, nhiều người sẽ thể hiện tình yêu thương của mình với người mà họ yêu thương bằng những món quà tặng ý nghĩa.

Bạn có thể chọn những món quà mà người thân, người yêu của bạn yêu thích như: quần áo, đồng hồ, mỹ phẩm,…Hoặc bạn có thể nấu một bữa cơm ngon và dành thời gian với họ.

Ngày lễ Thất Tịch năm 2022 đã đến rồi hãy thể hiện tình yêu của mình đến những người yêu thương để không phải hối hận nhé. Nhân ngày lễ Thất Tịch Fiesta xin chúc cho các bạn đang yêu nhau sẽ đi đến bến bờ hạnh phúc, bên nhau mãi mãi và những bạn đang độc thân thì sẽ sớm tìm được cho mình người thương yêu nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020