fbpx

Blog & Events

”Thị dâm” là gì? và ảnh hưởng lên lối sống con người thế nào?

Thị dâm chắc hẳn là một khái niệm tương đối xa lạ với tất cả mọi người ở thời điểm hiện tại. Và có thể, ngay cả những người đang bị mắc chứng thị dâm cũng không hoàn toàn có thể hiểu được triệu chứng họ mắc phải gọi là gì? Vậy thị dâm là gì? Thị dâm có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình dục và cả về cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta. Hãy cùng Fiesta tìm hiểu trong bài viết này.

Thị dâm nghĩa  là gì?

Thị dâm nghĩa là hành vi nhìn trộm những hoạt động nhạy cảm riêng tư của người khác như thay đồ, đang tắm, quan hệ tình dục, cảnh âu yếm, hay những phút hớ hênh… điều này nhằm để kích thích ham muốn tình dục và tìm kiếm sự hài lòng trong tư tưởng tính dục. Thị dâm được coi là một bệnh tâm lý xã hội trong các nhóm bệnh lệch lạc về tình dục hiện nay. Phần lớn những người mắc thị dâm đều là nam giới.

Những người mắc chứng thị dâm thường thích nhìn lén người khác khi đang thay đồ
Những người mắc chứng thị dâm thường thích nhìn lén người khác khi đang thay đồ

Những người mắc chứng thị dâm sẽ cảm thấy thỏa mãn tình dục, hoặc đạt được khoái cảm khi nhìn thấy các đối tượng đang khoả thân, hoặc là âu yếm hay thậm chí là làm tình với người khác…Những người này thích nhìn trộm và sẽ chỉ đạt được khoái cảm,  thậm chí họ có thể kích thích tình dục thông qua hành vi nhìn trộm. Đến đây khái niệm thị dâm là gì? Cũng rất dễ hiểu vì sao nó được xem là chứng bệnh tâm lý ở con người

Nguồn gốc của thị dâm từ đâu?

Thị dâm có thể được bắt nguồn từ khi còn nhỏ, hoặc có thể khi trẻ lên 3 tuổi khi đó trong đầu đã đặt ra những câu hỏi về sự khác nhau giữa nam giới và nữ giới là gì. Có thể lấy ví dụ như tại sao con gái đi tiểu lại ngồi, thậm chí con trai đi tiểu lại đứng? Trẻ sẽ bắt đầu có sự quan sát và tìm hiểu bộ phận sinh dục của nhau giữa nam và nữ

Chính vì vậy, óc thể  khi bước vào giai đoạn trưởng thành việc quan sát sẽ có thể biến thành những hành vi lệch lạc trong tư tưởng, trong đó có chứng thị dâm nếu không được hướng dẫn và được  giáo dục giới tính đúng cách. Nhắc đến thị dâm, nhiều những bậc cha mẹ còn không biết thị dâm là gì và tại sao con mình lại mắc chứng bệnh đó. Đây cũng là một câu hỏi có lẽ ai cũng nên tìm hiểu một lần trong đời về vấn đề thị dâm là gì!

Thị dâm được chia ra làm hai loại cụ thể

Đối với những người mắc chứng thị dâm, thông thường có thể họ cũng không ý thức được thị dâm là gì? Họ chỉ cảm nhận được khoái lạc tình dục của họ thường bắt nguồn từ việc nhìn, thậm chí là ngay  sau đó kích thích từ cơ quan thị giác sẽ được dẫn truyền đến vỏ não, trực tiếp đến trung tâm thần kinh tủy sống và thúc đẩy máu dồn về cơ quan sinh dục, tiếp theo kích thích cương dương vật mạnh mẽ và thúc đẩy nhu cầu xuất tinh diễn ra nhanh hơn. Thị dâm hiện nay cũng được chia thành 2 loại như sau:

Loại thị dâm thụ động:

Đó là những người tự gây kích thích tình dục bản thân qua những hình ảnh, video có sẵn về khiêu dâm. Tưởng tượng các nhân vật qua các truyện kích dâm, các show diễn sexy trên truyền hình, phim ảnh khoả thân, hình ảnh đồi trụy,…

Người mắc chứng thị dâm sẽ được kích thích thông qua phim ảnh kích dục
Người mắc chứng thị dâm sẽ được kích thích thông qua phim ảnh kích dục

Loại thị dâm hoạt động:

Người mắc chứng thị dâm loại này sẽ chỉ được kích thích mạnh mẽ khi người mắc chứng nhìn trộm tại hiện trường như tắm, thay đồ, quan hệ tình dục, âu yếm,… của người khác một cách cố tình hay vô ý. Vậy nên rất dễ bị người khác phát hiện và gây ra nhiều tai tiếng trong cuộc sống lẫn tinh thần của họ. Trường hợp này cần được điều trị tâm lý kịp thời, để tránh ảnh hưởng ý thức lệch lạc.

Tác hại của thị dâm đối với cuộc sống thường ngày con người.

Đối với những người mắc chứng thị dâm những khoái cảm, hoặc khi  kích thích khi được nhìn trộm hay xem những bộ phim, thậm chí hình ảnh khiêu dâm có tính gây nghiện và được lưu giữ trong khoảng thời gian dài nếu cứ thế tiếp tục thói quen. Trong đầu họ luôn có những hình ảnh về kích dâm cuồng nhiệt, họ thường xuyên nghĩ đến để thủ dâm nhiều hơn mức bình thường của cơ thể. Hơn nữa khi “tự sướng” họ sẽ phải tưởng tượng rằng mình đang quan hệ với  một người nào đó thông qua hình ảnh trong tưởng tượng hoặc nhìn thấy trước mắt.

Chứng thị dâm không gây hại cho xã hội tuy nhiên lại dẫn đến sự lệch lạc về tình dục và bị đánh giá suy đồi về đạo đức trong xã hội. Những người mắc chứng thị dâm vẫn có thể diễn ra đời sống tình dục bình thường như mỗi chúng ta, tuyệt nhiên chỉ có điều họ phải nhìn lén, nhìn trộm với kích thích được ham muốn tình dục lên cao độ bên trong suy nghĩ

Nhưng vấn đề ở chỗ, tuy nạn nhân của những người mắc chứng thị dâm đôi khi bao gồm cả những người thân anh, chị, em trong gia đình của chúng ta. Vậy nên những sự việc không mong muốn có thể sẽ xảy ra trong chính mái ấm của mình, hãy bình tĩnh và khắc phục với chuyên gia tâm lý nhé!

Cách khắc phục chứng thị dâm ở con người là gì? 

Để khắc phục chứng bệnh này, thông thường người mắc cần dừng ngay tất cả mọi hành động “nhìn trộm” của mình, không tiếp xúc với các nguồn văn hoá đồi truỵ từ phim ảnh, thiết lập bảng thời gian mới và điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt sao cho tích cực một cách đều đặn. Tăng cường rèn luyện sức khỏe và có một tư tưởng thoải mái cho hệ thần kinh, góp phần tạo nên một lối sống khoa học. Khi bạn tạo lối sống lành mạnh,  giúp cho bản thân có thể quên đi những ham muốn tiêu cực sẽ tuyên giảm đi nhiều.

Người mắc thị dâm hãy dừng ngay việc tiếp xúc với các văn hoá đồ truỵ trên mạng
Người mắc thị dâm hãy dừng ngay việc tiếp xúc với các văn hoá đồ truỵ trên mạng

Đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ sống trong cùng một gia đình với người mắc chứng thị dâm cần phải kín đáo hơn, tế nhị, trong cách ăn mặc để tránh tạo tránh những tình huống xấu xảy ra đối với bản thân, giúp cho người bệnh khắc phục được tình trạng của mình một cách lành mạnh hơn. Đây là điều rất nhạy cảm nếu như có một ai đó đang có triệu chứng mắc phải, tuy nhiên đây hoàn toàn có thể chữa trị được nếu như bạn có quyết tâm khát khao được sống một cách lành mạnh.

Lời kết

Với những thông tin trên bài viết này chắc hẳn các bạn có hiểu được khái niệm thị dâm là gì? Thị dâm có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hằng ngày cũng như đời sống tình dục có lẽ bạn đang tường tận rõ ràng tại đây!  Và để đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục hãy luôn nhớ sử dụng bao cao su. Nếu như tình trạng thị dâm ngày càng trở nên nghiêm trọng có thể khiến suy nghĩ của bạn lệch lạc, nếu vẫn còn ý thức được đây là hành vi không đúng thì hãy đến ngay với bác sĩ  tâm lý để được chữa trị một cách kịp thời.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020