fbpx

Blog & Events

Ung thư vú ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chẩn đoán và điều trị

Ung thư vú ở nam giới là bệnh lý ung thư ít gặp, nó chỉ chiếm 1% tổng ca ung thư vú. Cũng chính vì vậy nam giới mắc bệnh ung thư vú có tỉ lệ tử vong cao do bệnh thường được chẩn đoán muộn. Có khoảng 2.800 trường hợp nam giới mắc ung thư vú mỗi năm tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng bệnh có thể gặp ở bất kỳ nam giới nào và tiên lượng sống thêm sau 5 năm mắc ung thư vú. Vì thế, tầm soát và phát hiện bệnh sớm là rất cần thiết. Vậy đâu là dấu hiệu, cách chẩn đoán cũng như điều trị bệnh ung thư vú ở nam giới?

Tìm hiểu ung thư vú ở nam là gì và có những dạng nào?

Ung thư vú ở nam giới là loại bệnh lý ác tính với các tế bào ung thư hình thành từ trong mô tuyến vú, sau đó nó phát triển lan rộng ra toàn bộ vùng vú rồi di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

ung-thu-vu-o-nam-gioi
Ung thư vú ở nam giới là bệnh hiếm gặp và thường được chẩn đoán muộn

Ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ

Loại ung thư này còn có tên gọi khác là ung thư biểu mô nội ống. Nó có đặc điểm là tiền xâm lấn hoặc không xâm lấn. Nó chiếm 1/10 số lượng ung thư vú ở nam giới và thường được chỉ định bằng phương pháp phẫu thuật.

Ung thư biểu mô dạng thùy tại chỗ

Ở loại ung thư này, các tế bào trông giống như tế bào ung thư đang phát triển trong các tiểu thùy của các tuyến sản xuất sữa ở vú nhưng thực tế thì nó lại không phát triển qua thành của các tiểu thùy. 

Ung thư biểu mô xâm lấn (hoặc xâm nhập)

Đây là loại ung thư vú phổ biến nhất ở ung thư vú nam giới, nó bắt đầu trong ống dẫn sữa của vú, phá vỡ thành ống. Sau đó phát triển thành mô mỡ của vú và tiếp tục xuyên qua thành ống dẫn,  thông qua hệ thống bạch huyết và máu nó có khả năng lây lan (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo số liệu thống kê tổng hợp, có 8/10 bệnh nhân bị ung thư vú nam giới thuộc loại ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn. Và bởi vì nam giới có kích thước vú nhỏ hơn so với nữ giới nên khi nam giới bị ung thư vú thì nó sẽ bắt đầu ở núm vú, sau đó lây lan dần đến núm vú.

Ung thư biểu mô tiểu thùy thâm nhiễm (hoặc xâm lấn)

Ung thư loại này thường bắt đầu trong các tuyến sản xuất sữa (tiểu thùy) rồi dần dần lây lan sang các bộ phận khác của vú và rộng hơn là cơ thể. Bởi vì nam giới không có nhiều mô vú như ở nữ giới nên loại ung thư vú này rất hiếm gặp. Theo số liệu thống kê thì chúng chỉ chiếm khoảng 2% các ca ung thư vú ở nam giới.

Bệnh Paget của núm vú

Loại ung thư vú này bắt đầu trong các ống, theo thời gian sẽ lan đến núm vú và cả quầng vú. Lúc này, nó sẽ tạo thành vòng tròn sẫm màu xung quanh núm vú. Đi kèm là triệu chứng vảy màu đỏ, ngứa, rỉ dịch, bỏng rát hoặc chảy máu. Một số người còn thấy xuất hiện khối u bên trong vú.

Bệnh Paget khá hiếm gặp, nó chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp ung thư vú ở nam giới.

Ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm được đánh giá là loại ung thư vú hiếm gặp ở cả nam giới lẫn nữ giới nhưng nó lại rất nguy hiểm. Thay vì hình thành một khối u, bệnh khiến cho vùng vú bị sưng, đỏ, ấm và mềm hơn. Do đó, nó hay bị nhầm với nhiễm trùng vú. 

Các loại ung thư xâm lấn khác

Đây là một số loại ung thư vú đặc biệt là loại phụ của ung thư biểu mô xâm lấn và không hề phổ biến như những loại đã liệt kê ở trên.

 • Adenoid cystic: Ung thư biểu mô tuyến Adenoid.
 • Ung thư vú thuộc loại ung thư biểu mô tuyến mức độ thấp.
 • Ung thư biểu mô tủy.
 • Ung thư biểu mô dạng keo/ nhầy.
 • Ung thư biểu mô nhú.
 • Ung thư biểu mô hình ống.
 • Ung thư biểu mô di căn.
 • Ung thư biểu mô vi mao mạch.
 • Ung thư biểu mô hỗn hợp.

Điểm danh nhanh 6 dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

 • Xuất hiện khối u hoặc vùng sưng, thường thì chúng không gây đau.
 • Vùng da vú bị lõm hoặc nhăn nheo.
 • Núm vú co lại có xu hướng quay vào trong.
 • Tình trạng đóng vảy núm vú hoặc da vú, tấy đỏ.
 • Tiết dịch từ núm vú.

Thực tế cũng có nhiều trường hợp mà ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết ở vị trí dưới cánh tay, xung quanh xương đòn. Từ đó, tạo thành khối u hoặc vùng sưng. Điều đáng nói là tình trạng này xảy ra trước cả khi bạn sờ thấy khối u ở đầu vú.

Không phải tất cả những dấu hiệu kể trên đều bắt nguồn từ nguyên nhân là ung thư vú. Nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý khác. Thêm vào đó, bệnh ung thư  vú thường không có nhiều biểu hiện được bộc lộ sớm. Do đó, việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ và chủ động tầm soát ung thư là việc làm quan trọng để phát hiện kịp thời.

ung-thu-vu-o-nam-gioi-1
Một trong những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới là tình trạng tấy đỏ quanh vú hoặc núm vú

Vậy đâu là những nguyên nhân ung thư vú ở nam giới?

Mặc dù sự phát triển của y học ngày nay đã vô cùng hiện nay nhưng việc tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới vẫn chưa thu được nhiều kết quả. Tuy nhiên, chúng ta đã xác định được 3 yếu tố làm tăng cao nguy cơ bị ung thư bao gồm:

Mức độ hormone trong cơ thể mất cân bằng

Khi nội tiết tố bị kích thích thì những tế bào vú bình thường sẽ phát triển và phân chia để đáp ứng lại sự thay đổi này. Nếu tế bào phân chia càng nhiều thì nguy cơ sai lầm khi sao chép ADN càng cao. Và sự sai lệch này dẫn tới ung thư.

Vì thế, nếu nội tiết tố trong cơ thể nam giới càng không cân bằng thì nguy cơ bị ung thư vú càng cao.

Nguyên nhân do thay đổi gen (đột biến gen)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy rằng: một số thay đổi nhất định trong ADN có thể khiến các tế bào bình thường biến thành ung thư. Hiểu đơn giản hơn là ADN bị đột biến sẽ khiến cho gen sinh ung thư nảy sinh hoặc ngăn chặn sự phát triển của gen ức chế khối u. Hiện nay chúng ta đã xác định được 2 loại đột biến ADN gây ung thư vú ở nam giới, đó là:

 • Đột biến gen mắc phải: liên quan tới bức xạ vùng vú, trong môi trường có hoá chất gây ung thư
 • Đột biến gen di truyền: nếu trong gia đình có người chứa gen chứa ung thư thì khả năng phát triển ung thư vú ở đời sau sẽ tăng cao.

Điều đáng lưu ý là nam giới tình nghi bị ung thư vú thì cũng có nguy cơ cao bị một số bệnh lý ung thư khác như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy.

Đâu là những phương pháp chẩn đoán ung thư vú ở nam giới

Chụp X-quang tuyến vú

Bác sĩ xác định những thay đổi trong mô vú bằng cách chụp X-quang vú cho người nghi ngờ hoặc có dấu hiệu ung thư vú nam.

Siêu âm vú

Trong quá trình chụp X-quang tuyến vú hoặc khám sức khỏe, bác sĩ có thể sẽ chỉ định bệnh nhân siêu âm vú nhằm khảo sát những thay đổi ở vú. Biện pháp này cho phép phân biệt được sự khác biệt giữa u nang chứa đầy chất lỏng và khối rắn.

dau-hieu-ung-thu-vu-o-nam-gioi

Sinh thiết vú

Tùy thuộc vào tình huống cụ thể của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ gợi ý biện pháp sinh thiết vú cho phù hợp.

 • Tiến hành Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ (FNA)
 • Sinh thiết kim lõi (CNB)
 • Tiến hành phương pháp Sinh thiết kim lõi lập thể và sinh thiết lõi có hỗ trợ chân không

Sinh thiết mở (phẫu thuật)

Có 2 loại sinh thiết phẫu thuật bao gồm:

 • Sinh thiết vết mổ chỉ loại bỏ một phần của khu vực nghi ngờ.
 • Sinh thiết cắt bỏ toàn bộ khối u hoặc khu vực bất thường.

Sinh thiết hạch bạch huyết

Để kiểm tra xem có hiện tượng lây lan ung thư hay không, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm sinh thiết các hạch bạch huyết ở nách.

Có những phương pháp nào để điều trị ung thư vú ở nam giới?

Phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới không có sự khác biệt gì so với nữ giới. Cụ thể sẽ là: cắt bỏ, liệu pháp nội tiết bổ trợ và hóa trị hoặc xạ trị.

 • Đối với ung thư vú xâm lấn giai đoạn sớm: bệnh nhân được  khuyến nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u và  loại bỏ một vùng nhỏ mô bình thường xung quanh khối u.
 • Đối với ung thư kích thước lớn, ung thư phát triển nhanh: bác sĩ chỉ định tiến hành hóa trị hoặc nội tiết tố trước khi phẫu thuật. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, để giảm nguy cơ tái phát và loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong vú thì bệnh nhân sẽ được áp dụng liệu pháp bổ trợ  như: xạ trị, hóa trị liệu, điều trị đích, nội tiết.

Có những cách nào để phòng ngừa bệnh ung thư vú ở nam giới?

Lối sống lành mạnh chính là tiền đề quan trọng nhất giúp bảo vệ mỗi người khỏi nguy cơ bị ung thư cũng như nhiều bệnh lý khác. Cụ thể như:

 • Ăn uống, sinh hoạt lành mạnh
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm độc hại như: rượu bia, thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn
 • Cố gắng kiểm soát trạng thái tâm lý căng thẳng, stress
 • Không tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại hoặc có tính bức xạ
 • Nên tập thể dục hàng ngày.
 • Nên hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần/ năm.
 • Những người có nguy cơ cao bị ung thư vú thì nên tiến hành tầm soát ung thư vú để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư vú để điều trị kịp thời, cải thiện tỷ lệ sống thêm sau 5 năm.

Một số câu hỏi được quan tâm nhiều về bệnh ung thư vú ở nam giới

Bệnh ung thư vú ở nam giới có nguy hiểm không?

Mặc dù tỷ lệ bệnh ung thư vú ở nam giới thấp hơn rất nhiều so với ung thư vú ở nữ giới nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh ở cả 2 giới là ngang nhau. Trong trường hợp phát hiện bệnh quá muộn, tỉ lệ sống sau 5 năm là rất thấp.

Bệnh ung thư vú ở nam giới có thể chữa khỏi được không?

Có rất nhiều người mặc định rằng bệnh ung thư thì khó mà chữa khỏi được. Tuy nhiên, thực tế thì bệnh ung thư vú ở nam giới nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn sớm thì có thể  chữa khỏi bằng cách điều trị đúng phương pháp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có tới 84% nam giới đạt tỷ lệ sống thêm sau 5 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân của người bệnh.

Bệnh ung thư vú ở nam giới có bị di truyền hay không?

Câu trả lời là có. Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng thì mọi thành viên trong gia đình nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiến hành tầm soát ung thư vú ít nhất một lần để phòng ngừa cũng như phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Fiestavietnam.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020