fbpx

Blog & Events

Tuổi tác nam giới ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản và sức khỏe em bé

Tinh hoàn của nam giới bắt đầu sinh tinh từ lúc dậy thì cho tới cuối đời, điều này đồng nghĩa rằng: mỗi người đàn ông đều có khả năng sinh sản “trọn đời”. Với phụ nữ thì khả năng sinh sản của họ lại chỉ có thể duy trì được cho tới khoảng 40 -50 tuổi. Nhưng thực tế thì tuổi tác có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới cũng như nữ giới. Chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới?

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào các yếu tố như: độ tuổi, chế độ ăn uống, môi trường làm việc và đặc biệt là độ ổn định của sức khỏe. Trong đó, nam giới thường có một số thói quen sinh hoạt hàng ngày gây hại cho sức khỏe. Cụ thể như:

Thường xuyên tiếp xúc hóa chất độc hại

hoa-chat-la-yeu-to-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-cua-nam-gioi

Do đặc thù của công việc, nam giới phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc bao gồm một số ngành nghề như: công nhân kim loại, làm đồ gỗ, thợ hàn… Đây chính là nhóm đối tượng bị suy giảm sức khoẻ tinh trùng và có nguy cơ vô sinh cao hơn nhiều so với những người khác.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản thì nam giới nên có hướng điều chỉnh về công việc, thói quen hàng ngày hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Hút thuốc

hut-thuoc-la
Thói quen hút nhiều thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm giảm số lượng và chất lượng “tinh binh”

Hút thuốc là thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể nói chung của cơ thể. Trong đó, nó làm rối loạn chức năng cương dương và tác động tiêu cực tới chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa hoặc có thể thì hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ, cải thiện khả năng sinh sản.

Sử dụng đồ uống có cồn

Các loại đồ uống có cồn nếu được nạp vào cơ thể quá nhiều và thường xuyên sẽ khiến cho tinh trùng có hình dạng không bình thường, khả năng di chuyển kém, số lượng không đủ nhiều.

Nếu như nam giới muốn có khả năng sinh con bình thường và không cần bất cứ biện pháp can thiệp nào thì tốt nhất nên kiểm soát các loại đồ uống có cồn mà mình sử dụng hàng ngày.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục làm giảm khả năng sinh sản của nam giới

Nếu bạn nhận thấy bản thân có bất cứ triệu chứng nào của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay. Những bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời, bị tái phát nhiều lần thì nguy cơ rất cao dẫn tới vô sinh.

Bên cạnh đó, ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh thì nam giới cũng nên thăm khám sức khỏe thường xuyên để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Cân nặng

can-nang-la-yeu-to-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-cua-nam-gioi

Quá béo hay quá gầy đều tác động tiêu cực tới sức khoẻ sinh sản, chất lượng của tinh trùng. Cụ thể, nếu bạn quá gầy (chỉ số BMI dưới 20) thì nồng độ và số lượng tinh trùng sẽ rất thấp. Tương tự, nếu như nam giới quá bèo và chỉ số Testosterone thấp hơn cũng sẽ khiến cho số lượng “tinh binh” ít hơn.

Tuổi tác

Cả nữ giới và nam giới đều chịu sự chi phối của tuổi tác đối với khả năng sinh sản. Mặc dù mức độ này không nhiều như nữ giới nhưng nam giới càng nhiều tuổi thì khả năng sinh sản càng bị giảm đi.

Theo nhiều nghiên cứu thì độ tuổi của nam giới khi sinh sản có mối liên quan với tỷ lệ trẻ bị tự kỷ và tâm thần phân liệt.

Tuổi tác nam giới ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản

Độ tuổi trung bình làm cha của nam giới toàn cầu đã tăng lên khoảng 3,5 tuổi – Theo báo cáo  của tạp chí Human Reproductive (Hoa Kỳ). Các lý do tác động bao gồm: tuổi thọ ngày một cao hơn, trình độ học vấn cao, mong muốn theo đuổi sự nghiệp, kết hôn muộn, nhiều biện pháp tránh thai, y học phát triển hỗ trợ sinh sản tốt hơn…

Tuy nhiên cho dù khoa học và y khoa phát triển thế nào thì cũng không thể hạn chế được sự lão hoá về khả năng sinh sản của nam giới khi chịu tác động từ tuổi tác. Cụ thể:

Tuổi tác có ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục của nam giới

Khoa học đã chứng minh được rằng:  sau 60 tuổi thì thể tích tinh hoàn giảm dần và nguyên nhân là do sự suy giảm số lượng các tế bào dòng tinh sản xuất ra tinh trùng. Đồng thời chức năng các tế bào tiết hormone nam giới cũng bị suy giảm đi, kéo theo những tế bào thực hiện chức năng bảo vệ cũng không còn ổn định như khi trẻ tuổi.

Tuổi tác có ảnh hưởng tới các chỉ số tinh dịch đồ

Dựa trên việc phân tích các chỉ số tinh dịch đồ của nam giới khỏe mạnh (độ tuổi từ 16.5 – 72.3), các chuyên gia đã nhận thấy:

  • Sau 34 tuổi: tổng số lượng tinh dịch và tổng số tinh trùng di động nhanh
  • Sau 40 tuổi: mật độ tinh trùng và tinh trùng hình thái bình thường
  • Sau 43 tuổi: tinh trùng di động nhanh tiến tới là sau 43 tuổi
  • Sau 45 tuổi: thể tích tinh dịch bình thường.

.Qua những chỉ số này, các chuyên gia cho rằng nam giới nên có con trước 34 tuổi.

Ảnh hưởng của tuổi tác đối với hệ nội tiết của nam giới

Sự suy giảm nồng độ hormone nam giới testosterone được phân bổ theo theo độ tuổi, trong đó có bao gồm cả nồng độ testosterone toàn phần và testosterone tự do. Thường thì mức độ suy giảm này sẽ dao động khoảng 0.4% – 1.3%/năm.

tuoi-tac-la-yeu-to-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-cua-nam-gioi
Tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản nam giới

Tuổi tác của nam giới có ảnh hưởng lên tính “toàn vẹn” của tinh trùng

Tính “toàn vẹn” của tinh trùng còn được hiểu đơn giản hơn chính là sự toàn vẹn về vật chất di truyền của “tinh binh”. Điều này càng được chú trọng hơn khi mà có rất nhiều trường hợp nam giới có chỉ số tinh dịch trong mức bình thường nhưng vẫn bị vô sinh.

Nguyên nhân được xác định chính là do sự phân mảnh DNA ở nam giới lớn tuổi. Theo đó, những sự sai hỏng và quá trình sửa sai cũng như điều hoà phân chia tế bào chính là lý do khiến cho hiện tượng phân mảnh DNA xảy ra khi nam giới lớn tuổi.

Ngoài ra, cũng cần nói thêm rằng: thói quen dùng đồ uống có cồn, thuốc lá cũng như các chất kích thích, chất độc hại khác làm tăng nguy cơ bị tổn thương tích luỹ từ nhiễm trùng. Điều này khiến cho khả năng chống oxy hoá sẽ bị giảm dần khi số tuổi càng tăng lên. Và điều này chính là lý do khiến stress oxy hóa và làm cho quá trình sai hỏng DNA, gia tăng quá trình tự chết trong tinh hoàn.

Nam giới càng lớn tuổi thì tỉ lệ tinh trùng và phôi lệch bội càng tăng. Theo đó, một số bất thường phổ biến được tìm thấy trên tinh trùng của nam giới nhiều tuổi là những bất thường trên nhiễm sắc thể 21, 22 và nhiễm sắc thể giới tính X/Y.

Ảnh hưởng của tuổi tác lên kết quả hỗ trợ sinh sản

Qua nhiều ca điều trị vô sinh ở nam giới thì các chuyên gia đưa ra kết luận rằng: nam giới tuổi càng cao thì việc điều trị vô sinh càng gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do tuổi tác khiến cho tình trạng phân mảnh DNA tinh trùng và làm tăng nguy cơ sảy thai.

  • Những bệnh nhân áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) thì tỷ lệ thụ thai sẽ phụ thuộc vào tuổi tác của người đàn ông.
  • Theo số liệu báo cáo từ kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ISCI): người cha cứ tăng lên thêm 1 tuổi thì tỷ lệ thụ tinh giảm 0,3%.

Bên cạnh đó, kết quả từ nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh được mối liên quan dạng nghịch giữa: tỉ lệ thai, tỉ lệ làm tổ, tỉ lệ sinh sống với tỉ lệ sảy thai.

Tuổi tác nam giới  ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của em bé sinh ra

tuoi-tac-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe-thai-nhi
Người cha càng lớn tuổi thì thai nhi càng có nguy cơ bị sinh nhẹ cân

Ngoài ra, các vấn đề liên quan tới sức khoẻ của em bé sinh ra từ người cha lớn tuổi cũng rất được quan tâm. Theo đó, người cha càng nhiều tuổi thì thai nhi sinh ra càng có nguy cơ cao bị nhẹ cân hoặc nguy cơ sinh non.

Theo một nghiên cứu được thực hiện từ năm 2015: tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở cơ xương của những trẻ có cha trên 50 tuổi tăng tới 26% so với nam giới trong độ tuổi 25 – 34.

Những nghiên cứu khác được thực hiện ở Mỹ cũng cho thấy trẻ em được sinh ra bởi người cha trên 35 tuổi sẽ có nguy cơ bị các dị tật liên quan tới hô hấp, thần kinh vận động, dị tật sinh dục…Và những ông bố trên 40 sẽ làm tăng nguy cơ con sinh ra bị sứt môi, hở hàm ếch lên tới 58%.

Qua đây có thể thấy được rằng, tuổi cao không chỉ ảnh hưởng đến nữ giới mà còn có  ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản nam giới. Chúng ta hoàn toàn có thể lo lắng về việc tuổi càng cao thì chất lượng tinh trùng càng giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc suy giảm khả năng sinh sản của nam giới, sức khoẻ của trẻ sinh ra.

Mặc dù sự phát triển hiện đại của khoa học và y học đã có những hỗ trợ nhất định nhưng cũng không thể tránh khỏi những ảnh hưởng này. Do đó, để đảm bảo khả năng sinh sản của nam giới bình thường và khoẻ mạnh thì nên cân nhắc việc lập gia đình và có con sớm hoặc tính tới phương pháp trữ lạnh tinh trùng từ khi còn trẻ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

អាសយដ្ឋាន​អ៊ីមែល​របស់​អ្នក​នឹង​មិន​ត្រូវ​ផ្សាយ​ទេ។ វាល​ដែល​ត្រូវ​ការ​ត្រូវ​បាន​គូស *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020

kmKM