fbpx

Blog & Events

Góc tìm hiểu: Tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau?

Tinh trùng sống được bao lâu? là câu hỏi được chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Vậy câu trả lời là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bào viết này nhé.

Tinh trùng sống được bao lâu?

tinh-trung-song-duoc-bao-lau

Giải đáp thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu? Các chuyên gia cho rằng khả năng tồn tại của tinh trùng là bao lâu sẽ phụ thuộc vào các môi trường khác nhau. Có 3 nhóm môi trường chính kể đến là:

 • Môi trường bên trong cơ quan sinh dục nam
 • Môi trường bên trong cơ quan sinh dục nữ
 • Môi trường y tế
 • Môi trường bên ngoài.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn và di chuyển qua các ống dẫn tinh đến mào tinh, nơi chúng được lưu trữ và trưởng thành. Trong cơ quan sinh dục nam, tinh trùng có thể sống khá lâu, với chi tiết cụ thể như sau:

Trong tinh hoàn và ống dẫn tinh

 • Tinh hoàn: Tinh trùng được sản xuất liên tục trong tinh hoàn. Quá trình phát triển từ tế bào gốc tinh đến tinh trùng trưởng thành mất khoảng 64-72 ngày.
 • Mào tinh (epididymis): Sau khi được sản xuất, tinh trùng di chuyển vào mào tinh, nơi chúng tiếp tục trưởng thành và được lưu trữ. Trong mào tinh, tinh trùng có thể sống và duy trì khả năng di chuyển tốt trong vài tuần, thường là từ 2 đến 3 tuần.

Lưu trữ trong mào tinh

 • Trưởng thành và lưu trữ: Trong thời gian lưu trữ ở mào tinh, tinh trùng tiếp tục trưởng thành và trở nên có khả năng di chuyển và thụ tinh hiệu quả. Nếu không được xuất ra ngoài qua quá trình xuất tinh, tinh trùng sẽ dần thoái hóa và được hấp thu lại bởi cơ thể, hoặc chúng có thể được tái chế qua quá trình phagocytosis (sự tiêu hóa của các tế bào).

Trong quá trình xuất tinh

 • Xuất tinh: Khi xuất tinh, tinh trùng di chuyển từ mào tinh qua ống dẫn tinh và ra khỏi cơ thể thông qua niệu đạo, kèm theo tinh dịch. Quá trình này giúp tinh trùng ra ngoài cơ thể và có khả năng thụ tinh nếu gặp trứng trong cơ thể phụ nữ.

Tổng kết

 • Trong tinh hoàn: Tinh trùng được sản xuất liên tục và quá trình phát triển mất khoảng 64-72 ngày.
 • Trong mào tinh: Tinh trùng có thể sống và duy trì khả năng di chuyển tốt trong vài tuần, thường từ 2 đến 3 tuần, trước khi được xuất ra hoặc tái hấp thu.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ quan sinh dục nữ

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-co-quan-sinh-duc-nu

Biết được thời san tinh trung sống trong cơ quan sinh dục nữ rất quan trọng bởi nó quyết định tinh trùng có đến được với trứng và thụ tinh hay không. Cụ thể sau khi tinh trùng xuất vào trong âm đạo, tinh dịch sẽ dần hoá lỏng để tinh trùng có thể bơi ra khỏi tinh dịch tiến sâu vào âm đạo và tử cung. Lúc này:

 • Nếu sau vài giờ hoá lỏng mà tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch thì enzyme trong tinh dịch này sẽ khiến tinh trùng bị tiêu diệt. Trong trường hợp này tinh trùng chỉ sống được vài giờ.
 • Nếu tinh trùng đã rời khỏi tinh dịch bơi vào trong âm đạo nhưng gặp môi trường âm đạo có tính axit, với pH khoảng 3.5-4.5, có thể tiêu diệt tinh trùng nhanh chóng. Trong môi trường này, tinh trùng thường chỉ sống được từ vài giờ đến 24 giờ.
 • Nếu tinh trùng vượt qua được cổ tử cung và vào tử cung và ống dẫn trứng, môi trường ở đây trở nên thuận lợi hơn cho sự sống sót và di chuyển của tinh trùng. Trong điều kiện lý tưởng, tinh trùng có thể sống từ 3 đến 5 ngày trong tử cung và ống dẫn trứng. Môi trường trong tử cung và ống dẫn trứng cung cấp các chất dinh dưỡng và độ pH thích hợp, giúp duy trì khả năng sống sót của tinh trùng trong thời gian dài hơn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường y tế

Trong môi trường y tế tinh trùng được bảo quan với các điều kiện bảo quản đặc biệt, như các phòng thí nghiệm hoặc ngân hàng tinh trùng, tinh trùng có thể được đông lạnh và sống trong nhiều năm. Tinh trùng đông lạnh có thể được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp (khoảng -196 độ C) trong nitơ lỏng, duy trì khả năng thụ tinh khi được rã đông và sử dụng trong quá trình thụ tinh nhân tạo.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường bên ngoài

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài cơ thể phụ thuộc vào môi trường mà chúng tiếp xúc. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về khả năng sống của tinh trùng trong các điều kiện khác nhau:

Tinh trùng sống bao lâu trong không khí

Khi tiếp xúc với không khí khô, tinh trùng thường chỉ sống được từ vài phút đến tối đa là 20-30 phút. Tinh trùng khô nhanh chóng và mất khả năng di chuyển và thụ tinh khi tiếp xúc với không khí khô.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-1

Tinh trùng sống bao lâu trong nước?

Trong môi trường nước (như bồn tắm, hồ bơi), tinh trùng có thể sống được lâu hơn một chút khoảng 15-30 phút. nhưng điều kiện nước (nhiệt độ, độ pH, và các hóa chất như clo) có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian sống của tinh trùng. Trong hầu hết các trường hợp, tinh trùng sẽ không sống sót lâu và khả năng thụ tinh là rất thấp.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-nuoc
Nước cũng chỉ có thể giúp tinh trùng sông lâu tối đa 15 phút

Tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su?

Trong môi trường bao cao su tinh trùng có thể sống sót khá lâu do được bảo vệ bởi tinh dịch. Thời gian sống của tinh trùng có thể kéo dài lên đến 24 giờ. Chỉ có một số loại bao cáo thêm chất diệt tinh trùng là thời gian sống có thể giảm xuống, nhưng loại này hiện chưa thịnh hành lắm.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống trong bao lâu? ở các môi trường khác nhau. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp về vấn đề này. Hãy để lại câu hỏi ở phía cuối bài viết, các chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được câu hỏi.

Xem thêm: Nam giới lâu ngày không quan hệ chất lượng tinh trùng có bị ảnh hưởng không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020

viVN