fbpx

Blog & Events

Hạn sử dụng bao cao su và những hậu quả khi sử dụng hết hạn

Bao cao su là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên bao cao su cũng có hạn sử dụng nếu dùng bao cao su hết hạn thì sẽ có rất nhiều hậu quả khó lường. Bởi khi đó, chất liệu bao đã có sự ảnh hưởng khiến độ co giãn kém, gel bôi trơn biến đổi, dễ bị rách… từ đó hiệu quả bảo vệ không còn cao. Hãy cùng Fiesta tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Thời hạn sử dụng bao cao su là bao lâu?

Giống như bất kỳ sản phẩm khác, bao cao su cũng có hạn sử dụng và tác dụng của nó sẽ giảm dần theo thời gian hoặc phụ thuộc vào cách bảo quản. Các loại bao cao su trên thị trường hiện nay thường có hạn sử dụng trung bình khoảng 4-5 năm. Thời gian này được tính từ ngày sản xuất đến ngày đóng gói sản phẩm. 

Trong thời gian 5 năm đó, tác dụng và hiệu quả của bao cao su sẽ phát huy rất tốt. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách thì dù còn hạn dùng, bao cao su cũng sẽ bị giảm chất lượng và gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người dùng.

Bao cao su có hạn sử dụng từ 4-5 năm
Bao cao su có hạn sử dụng từ 4-5 năm

Yếu tố nào ảnh hưởng đến hạn sử dụng bao cao su?

Hạn sử dụng bao cao su có thể bị ảnh hưởng do một số yếu tố tác động dưới đây:

Cách bảo quản.

Nếu để bao cao su ở nơi nhiệt độ cao thì các chất dầu bôi trơn bị khô đi. Nếu để ở nơi vật nhọn đâm phải thì bao dễ bị rách. Nếu để nơi va chạm gây ma sát nhiều như đút túi quần, ví… cũng khiến bao dễ bị rách, hỏng trước thời hạn. Đó là lý do tại sao chúng ta cần cất bao cao su ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt hay gần những vật dụng sắc nhọn.

Chất liệu.

Chất liệu cũng là yếu tố quyết định đến tốc độ hết hạn sử dụng bao cao su. Các chất liệu tự nhiên như da cừu thường phân hủy nhanh hơn so với các chất liệu tổng hợp như latex và polyurethane.

Hạn sử dụng bao cao su xem như thế nào?

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ ghi hạn sử dụng của bao cao su ở vỏ hộp, mặt sau hoặc mặt dưới đáy hộp giúp cho người dùng dễ dàng quan sát trước khi mua và sử dụng. 

Ngoài ra, một số hãng còn ghi cả hạn dùng trên vỏ của mỗi gói bao cao su. Nếu có mất vỏ hộp thì bạn vẫn dễ dàng quan sát được hạn sử dụng.

Mỗi hãng sản xuất bao cao su sẽ có cách ghi hạn sử dụng riêng, tuy nhiên thông thường vẫn đầy đủ các thông tin như: Ngày sản xuất (MFG), hạn sử dụng (Exp) và số Lot sản phẩm. Số Lot thể hiện thông tin đó là sản phẩm thứ bao nhiêu và được sản xuất năm nào.

Tuy nhiên, bên cạnh việc xem ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng, thì bạn cũng lưu ý kiểm tra những yếu tố sau:

 • Quan sát tình trạng vỏ bao: Vỏ bao phải nguyên vẹn, nếu bị xước hoặc thủng thì có thể chất lượng bao cao su không còn đảm bảo.
 • Ấn vào vỏ bao, nếu không khí hơi căng ở bên trong thì có nghĩa là vỏ bao không bị rách hay thủng và bao cao su còn an toàn để sử dụng
 • Khi xé ra, nếu thấy chất bôi trơn bên trong bị khô, có mùi lạ thì không nên dùng.

  Hạn sử dụng bao cao su được ghi ở mặt sau hoặc mặt dưới đáy hộp
  Hạn sử dụng bao cao su được ghi ở mặt sau hoặc mặt dưới đáy hộp

Hậu quả khi dùng bao cao su hết hạn.

Nếu hết hạn sử dụng, bao cao su sẽ bị khô giòn, dễ bị rách hơn. Do chất liệu không còn tốt nên có thể xuất hiện các lỗ nhỏ li ti mà bằng mắt thường không thể nào nhìn ra được. Điều này sẽ dẫn tới việc tinh trùng có khả năng lọt ra ngoài âm đạo, khiến mang thai ngoài ý muốn. 

Bao cao su hết hạn sẽ không còn khả năng ngăn chặn virus và các phần tử lây nhiễm bệnh. Nếu một trong hai người mắc bệnh tình dục thì nguy cơ lây nhiễm cho người còn lại là rất cao.

Khi hết hạn sử dụng, bao cao su sẽ:

 • Khả năng co dãn, đàn hồi của bao cao su không còn tốt
 • Sự linh hoạt, dẻo dai giảm đáng kể
 • Chất diệt tinh trùng và chất bôi trơn cũng không còn nhiều
 • Sự khoái cảm và kích thích giảm

Sự biến đổi chất của các thành phần trong bao cao su có thể khiến người dùng bị dị ứng, mẩn ngứa, hoặc sưng vùng da nhạy cảm trên dương vật hay xung quanh âm đạo…

Tóm lại, với những hậu quả như trên, tốt nhất là không nên sử dụng bao cao su hết hạn để đảm bảo sức khỏe cũng như ngăn ngừa những hệ lụy ngoài mong muốn. Tuy nhiên, trong những trường hợp cấp bách, thì việc dùng một chiếc bao cao su hết hạn cũng sẽ tốt hơn không dùng cái nào.

Nhiều hãng còn in hạn sử dụng trên vỏ mỗi bao cao su
Nhiều hãng còn in hạn sử dụng trên vỏ mỗi bao cao su

Những trường hợp bao cao su còn hạn nhưng vẫn không nên dùng.

Mặc dù bao cao su có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, để ở nơi nhiệt độ cao hoặc nơi nhiều ma sát… thì rất dễ bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ chúng đi ngay lập tức.

Trước khi dùng, kiểm tra tình trạng bao cao su thật kỹ. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như: vỏ bao bị xẹp, màu sắc bao thay đổi, có vết trầy xước bên ngoài, thì dù cho còn hạn sử dụng cũng không nên dùng tiếp.

Khi bóc bao ra gel bôi trơn vón cục lại, có mùi lạ… trường hợp này bạn cũng không nên tiếp tục sử dụng chiếc bao cao su đó nữa.

Lời kết.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể chú ý nhiều hơn tới việc xem hạn sử dụng bao cao su trước khi mua và trước mỗi lần “lâm trận”. Việc hình thành thói quen luôn kiểm tra hạn dùng bao cao su là một điều hữu ích, giúp bạn để có được những “cuộc vui” an toàn nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020

viVN