fbpx

Blog & Events

Nam giới bị tinh trùng yếu có chữa được không?

Tinh trùng yếu có chữa được không? là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Điều đáng lo là ngày càng có nhiều bệnh nhân nam mắc phải các bệnh lý liên quan tới chất lượng tinh trùng, trong đó có chứng tinh trùng yếu. Đây là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh. Và để giải đáp được câu hỏi tinh trùng yếu có điều trị được hay không thì mời các bạn cùng tìm hiểu những thông tin sau đây nhé!

Thế nào được gọi là tinh trùng yếu?

Để xác định được tinh trùng của nam giới có bị yếu hay không thì bác sĩ sẽ cần phải xem xét ở nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như:

 • Số lượng tinh trùng: Nếu như có ít nhất 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Và vì thế, nếu lượng tinh trùng quá ít thì “tinh binh” khó mà tiếp cận trứng để thụ thai.
 • Khả năng di động của tinh trùng: bơi và luồn lách đi qua cổ tử cung, ống fallop… chính là những khả năng di động mà tinh trùng cần có để có thể tiếp cận và thụ tinh được với trứng. Nếu như tinh trùng của nam giới có khoảng 40% trở lên với khả năng di chuyển tổ thì sẽ nâng cao khả năng thụ thai thành công.
 • Cấu trúc hình thái của tinh trùng: hay bạn có thể hiểu là hình dáng của tinh trùng. Nếu tinh trùng bình thường sẽ có phần đầu hình oval và phần đuôi dài, khi kết hợp với nhau sẽ giúp tinh trùng di chuyển thuận lợi. Nam giới có càng nhiều lượng tinh trùng với hình thái bình thường thì khả năng thụ thai càng cao.
tinh-trung-yeu-co-chua-duoc-khong
Tinh trùng có hình thái bình thường với phần đầu hình oval và phần đuôi dài

Đâu là dấu hiệu cho thấy tinh trùng có nguy cơ bị yếu?

Để biết được tinh trùng yếu có chữa được không thì nam giới cần làm một số xét nghiệm để kiểm tra tinh trùng có vấn đề gì hay không. Các cặp vợ chồng khi chữa vô sinh, hiếm muộn đều cần xem xét tới khả năng do người chồng bị tinh trùng yếu cũng như nguyên nhân xuất phát từ người vợ (ung thư cổ tử cung, đa nang trứng…).

Một số dấu hiệu thể hiện tinh trùng yếu như:

 • Tinh dịch bị loãng và có số lượng tinh trùng ít: nếu như tinh dịch loãng như nước vo gạo mà không hề nhớt hay có độ dính đặc trưng thì nguy cơ cao nam giới đó bị loãng tinh dịch, lượng tinh trùng ít và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai.
 • Tinh dịch bị vón cục: nếu như tinh dịch có lẫn những hạt nhỏ như hạt cơm thì đây chính là tình trạng tinh dịch bị vón cục. Nếu dùng tay bóp sẽ thấy các hạt này tan ra như bột mịn. Trường hợp này khiến cho tinh trùng gặp khó khăn khi di chuyển và dễ bị chết trong quá trình thụ tinh cho trứng.
 • Tinh dịch đông đặc: thường thì tinh dịch sẽ hóa lỏng ở nhiệt độ môi trường 37oC trong thời gian 45 – 60 phút. Nếu như tinh dịch qua thời gian này mà không hề có dấu hiệu hoá lỏng hoặc chỉ hoá lỏng một phần thì chứng tỏ nam giới bị đông đặc tinh dịch. Trường hợp này làm cho tinh trùng gặp khó khăn trong quá trình di chuyển tới gặp trứng.
 • Tinh dịch có màu sắc lạ: một trong những dấu hiệu cảnh báo tinh trùng bất thường chính là màu sắc của tinh dịch. Nếu  như tinh dịch xuất hiện các màu sắc như: vàng, xanh, lẫn máu thì bạn nên đi khám ngay để xác định nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời.
tinh-trung-yeu-co-chua-duoc-khong-1
Một trong những dấu hiệu cho thấy tinh trùng yếu là tinh dịch bị đông đặc

Nam giới bị tinh trùng yếu có chữa khỏi được không?

Khi nam giới nhận thấy mình có một trong những biểu hiện trên và muốn chắc chắn về tình trạng tinh trùng của mình, kiểm tra xem có bị tinh trùng yếu hay không thì cần phải tới gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

Một trong những xét nghiệm bạn sẽ được bác sĩ chỉ định để kiểm tra tình trạng tinh trùng chính là tinh dịch đồ.

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ để chẩn đoán tình trạng tinh trùng yếu

Nhắc tới nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới thì tinh trùng yếu chính là yếu tố hàng đầu. Nếu tình trạng này được phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí chữa trị.

Và một trong những xét nghiệm quan trọng nhất mà nam giới cần thực hiện thường xuyên để kiểm tra tình trạng và chất lượng tinh trùng là xét nghiệm tinh dịch đồ.

Mẫu tinh dịch của bệnh nhân sẽ được lấy và phân tích ngay sau đó để kiểm tra các thông số của tinh trùng như: số lượng, hình thái, khả năng di động… Theo đó, nam giới có thể lấy mẫu tinh dịch bằng phòng chuyên biệt tại bệnh viện bằng phương pháp thủ dâm và đưa lại mẫu cho nhân viên y tế.

Tuy nhiên, một số người sẽ gặp khó khăn với cách này thì phải chọn phương pháp giao hợp. Lúc này, loại bao cao su sử dụng phải là loại đặc biệt, không có chưa chất diệt tinh trùng.

Và để đảm bảo tinh dịch lấy được có chất lượng tốt nhất thì nam giới nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Chú ý lấy hết toàn bộ tinh dịch xuất ra để làm mẫu xét nghiệm.
 • Nên kiêng quan hệ hoặc  xuất tinh ít nhất là 2 – 10 ngày trước khi lấy mẫu tinh dịch làm xét nghiệm.
 • Quá trình lấy và bảo quản tinh dịch tuyệt đối không tiếp xúc với các chất bôi trơn để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng di động của tinh trùng.
 • Nếu lấy mẫu tinh trùng tại nhà thì cần bảo quản ở mức nhiệt độ 20 – 37 độ C.

Bên cạnh xét nghiệm tinh dịch đồ, tuỳ thuộc vào các triệu chứng và chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm một số xét nghiệm khác như: 

 • Định lượng hormon tuyến yên.
 • Xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh để kiểm tra bạn có bị xuất tinh ngược không.
 • Phân tích gen.
 • Tiến hành sinh thiết tinh hoàn.
 • Siêu âm tuyến tiền liệt.
tinh-trung-yeu-co-chua-duoc-khong-2
Tinh dịch đồ là phương pháp được sử dụng để kiểm tra và đưa ra chẩn đoán tinh trùng yếu ở nam giới

Tinh trùng yếu có chữa được không và chữa bằng biện pháp nào?

Trong quá trình xác định bệnh nhân có bị chứng yếu tinh trùng hay không thì bác sĩ sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nếu nguồn gốc là do lối sống hàng ngày không lành mạnh thì bạn cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình ngay.

Trong trường hợp nguyên nhân là do yếu tố bệnh lý của sức khoẻ sinh sản hoặc do bệnh lý toàn thân thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện tình hình. Cụ thể:

 • Điều trị bằng thuốc kháng sinh: trị các bệnh lý viêm nhiễm.
 • Liệu pháp hormon và thuốc nội tiết: biện pháp này sử dụng cho các trường hợp mất cân bằng nội tiết tố.
 • Phương pháp phẫu thuật: cách này áp dụng đối với những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc bị tắc ống dẫn tinh.

Trên đây chính là những thông tin về bệnh lý tinh trùng yếu, cách xác định cũng như nguyên nhân và một số biện pháp mà bác sĩ thường dùng để cải thiện tình hình.

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng – nhẹ của bệnh mà thời gian điều trị và hiệu quả sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ cho hiệu quả cao hơn. Do đó, nếu như nhận thấy bản thân có dấu hiệu bất thường thì bạn nên tới gặp bác sĩ ngay để được thăm khám.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020