fbpx

Blog & Events

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới

Thực tế cho thấy hiện nay vẫn có nhiều người lầm tưởng rằng bệnh ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ giới, thực tế cho thấy có nhiều bệnh nhân mắc bệnh này là nam giới. Theo các số liệu mới nhất được công bố bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: mỗi năm có khoảng 2.500 nam giới mắc ung thư vú và 500 ca trong đó bị tử vong. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới và dấu hiệu nhận biết nó thế nào?

Tìm hiểu bệnh ung thư vú và những điểm khác biệt về ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú là một dạng của bệnh ung thư xảy ra ở tuyến vú, căn bệnh này thường xuất hiện ở nữ giới khi mà lượng hormone(estrogen và progesteron)   thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Ở nam giới, khu vực dưới núm vú có một số các mô vú không thể sản sinh sữa khi phát triển bất thường sẽ dẫn đến ung thư vú. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới có thể kể đến như: yếu tố di truyền, những biến đổi gen bất thường, thói quen lạm dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…).

nguc-to-o-nam-gioi

Theo số liệu được thống kê bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ trong 25 năm qua: tỉ lệ nam giới mắc ung thư vú đã tăng lên tới 26% và nguy hiểm hơn là bệnh có xu hướng tăng càng ngày càng mạnh.

Điều đáng nói là một khi nam giới mắc ung thư vú thì sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn so với phụ nữ khi bệnh sinh ra các biến chứng khác nhau.

Bệnh ung thư vú ở nam giới được phân loại thế nào?

Ung thư biểu mô nội ống

Ung thư biểu mô nội ống còn được gọi với tên khác là ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ, nó không xâm lấn hoặc thuộc nhóm tiền xâm lấn. Ở dạng này, những tế bào lót các ống đã bắt đầu thay đổi và trông giống như các tế bào ung thư.

Sự khác biệt giữa ung thư biểu mô ống tại chỗ và nhóm ung thư xâm lấn là lúc này các tế bào chưa xâm lấn qua các hàng rào của ống dẫn vào mô xung quanh của vú, chúng chưa bị lan ra bên ngoài vú. 

Một số trường hợp có thể trở thành ung thư xâm lấn nên ung thư biểu mô ống tại chỗ được gọi là tiền ung thư. Tuy nhiên, cho tơi hiện nay vẫn chưa có cách nào để xác định chắc chắn trường hợp nào sẽ trở thành ung thư xâm lấn và trường hợp nào thì không.

Tỷ lệ ung thư biểu mô ống tại chỗ chiếm khoảng 1/10 các trường hợp ung thư vú ở nam giới và những bệnh nhân này thường được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. 

Ung thư biểu mô tiểu thùy

Ung thư biểu mô tiểu thùy rất hiếm gặp ở nam giới, nó còn được biết đến với cách gọi khác là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ. Loại ung thư này, những té bào cũng có hình thái giống như tế bào ung thư đang phát triển trong các tiểu thùy của các tuyến sản xuất sữa ở vú. Tuy nhiên, chúng không phát triển qua thành của các tiểu thùy. 

Ung thư biểu mô tuyến tại chỗ ​​không không chuyển thành ung thư xâm lấn nếu không được điều trị nên nó không phải là bệnh ung thư tiền xâm lấn thực sự. Tuy nhiên, loại ung thư này lại có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư xâm lấn ở cả hai vú. 

Ung thư biểu mô ống xâm lấn (hoặc xâm nhập)

ung-thu-vu-xam-lan

Có thể nói rằng, ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn chính là loại ung thư vú phổ biến nhất hiện nay. Chúng bắt đầu trong ống dẫn sữa của vú, sau đó phá vỡ thành ống và phát triển thành mô mỡ của vú, một khi ung thư đã xuyên qua thành ống dẫn thì chúng  có khả năng lây lan (di căn) qua hệ thống bạch huyết và máu sang các bộ phận khác của cơ thể .

Thực tế thì có ít nhất 8 trong số 10 bệnh ung thư vú ở nam giới thuộc nhóm ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn đơn thuần hoặc kết hợp với các loại ung thư khác. Lý do là vì vú của nam giới nhỏ hơn nhiều so với vú của phụ nữ nên gần như tất cả các bệnh ung thư vú của nam giới đều bắt đầu ở gần với núm vú và khả năng cao bị lây lan sang núm vú. 

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (hoặc thâm nhiễm)

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn thường xuất phát ở trong các tuyến sản xuất sữa (tiểu thùy) rồi mới lây lan sang các bộ phận khác của vú và rộng hơn là cơ thể. Thường thì loại ung thư vú này rất hiếm gặp ở nam giới, chỉ có khoảng 2% các ca ung thư vú ở nam giới vì  nam giới thường không có nhiều mô vú như nữ giới.

Bệnh Paget của núm vú

Loại ung thư vú này bắt đầu trong các ống và sau đó sẽ lan đến núm vú, quầng vú, tạo thành vòng tròn sẫm màu xung quanh núm vú. Lúc này, phần da của núm vú thường có vảy và chuyển màu đỏ, đi kèm là cảm giác bỏng rát, chảy máu, rỉ dịch, đôi khi người bệnh cũng sẽ cảm thấy được khối u xuất hiện ở bên trong vú.

Bệnh Paget hiếm gặp, chúng chỉ chiếm khoảng 1 – 3 % ở nữ giới và khoảng 5% ở nam giới, bệnh có thể liên quan đến ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ hoặc với ung thư biểu mô ống thâm nhiễm.

Ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm được liệt vào loại ung thư vú nguy hiểm và hiếm gặp ở nữ giới cũng như nam giới. Bệnh nhân sẽ bị sưng đỏ vú, mềm và ấm hơn chứ không hình thành khối u, cũng chính vì thế mà nó dễ bị nhầm với bệnh nhiễm trùng vú.

Đâu là những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú ở nam giới?

Hormone estrogen biến đổi gây bệnh ung thư vú ở nam giới

Nam giới tiếp xúc lâu dài với hormone estrogen hoặc nồng độ của loại nội tiết này tăng cao chính là tác nhân gây  nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Thường thì nam giới có lượng estrogen thấp nhưng cũng sẽ có một vài trường hợp khiến cho lượng hormone này ở nam giới tăng cao như:

  • Liệu pháp hormone (estrogen nhân tạo bằng cách tổng hợp): phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định điều trị ung thư tuyến tiền liệt và áp dụng cho những bệnh nhân chuyển đổi giới tính từ nam thành nữ.
  • Béo phì: thực tế cho thấy nam giới béo phì sẽ làm lượng estrogen cao hơn so với bình thường.
  • Xơ gan.

Ngoài ra cũng cần kể đến một số trường hợp bẩm sinh khi nam giới sản xuất ít hormone testosterone hơn bình thường nên không hạn chế tốt những tác động của estrogen. Điều này khiến nam giới có khả năng mắc ung thư vú cao hơn.

Bức xạ – một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới

nguyen-nhan-ung-thu-vu-o-nam-gioi-do-buc-xa
Bức xạ chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới

Khoa học và thực tế cho thấy: nhân tố bức xạ có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Cụ thể, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nhóm đàn ông được điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị tại vùng ngực sẽ đối mặt với nguy cơ bị ung thư vú gấp 7 lần so với những người bình thường.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do di truyền và tiền sử gia đình

Khoa học đã chứng minh được rằng bệnh ung thư vú di truyền trong các gia đình, đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn  ở những người đàn ông có họ hàng ở thế hệ đầu tiên, gần gũi với bệnh nhân như mẹ hoặc chị em gái mang bệnh ung thư vú.

Cụ thể, một số đột biến di truyền có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú bao gồm: đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có thể gây ung thư vú ở nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới do yếu tố tuổi tác

Một khi cơ thể già đi do lão hoá thì những tế bào bình thường cũng có xu hướng biến đổi và nguy cơ tiến triển thành bệnh ung thư vú ở nam giới. Thực tế thì nam giới trong khoảng 60 – 70 tuổi sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú nhưng cũng có không ít trường hợp mắc ung thư vú khi mới 25 tuổi.

Rủi ro nghề nghiệp – một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới 

Đàn ông làm việc trong một số môi trường đặc thù sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những người khác. Cụ thể bao gồm:

  • Lò cao.
  • Công xưởng thép.
  • Nhà máy kim loại, thép có sử dụng máy cán.
  • Nhà máy sản xuất xe ô tô.

Lý giải về điều này, các nhà khoa học cho biết yếu tố nhiệt độ cao khiến cho tinh hoàn bị tổn thương. Lúc này, lượng estrogen sẽ tăng cao kết hợp với một số loại hoá chất khiến cho tế bào bị tổn thương, cơ thể mất cân đối và tạo điều kiện cho những khối u phát triển, đặc biệt là ung thư vú ở nam giới.

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới bạn nên biết

  • Núm vú hoặc quầng vú xuất hiện các cục u nhỏ, khi sờ vào thấy cứng, không đau hoặc chỉ đau nhẹ.
  • Xuất hiện các triệu chứng: đầu vú bị tụt, co rút núm vú, bị tiết dịch đầu vú, bị lở loét đầu vú, dính da, sờ vào có thể cảm nhận được khối hạch.
  • Bề mặt xung quanh vú bị sưng đỏ bất thường, lồi – sùi và kèm theo cảm giác đau, ngứa.

Khi nhận thấy mình có  những dấu hiệu triệu chứng lâm sàng trên, người bệnh không nên chủ quan mà cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám, chẩn đoán và làm các xét nghiệm cần thiết để có hướng điều trị kịp thời.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020

viVN