fbpx

Blog & Events

Thắt ống dẫn tinh và những thông tin hữu ích khi bạn tìm hiểu

Bên cạnh việc thắt ống dẫn trứng ở nữ thì nam giới cũng có phương pháp thắt ống dẫn tinh. Nhưng thắt ống dẫn tinh là gì? Nam giới có nên thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh hay không? Và nó có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và đời sống tình dục của nam giới không? Hãy cùng chuyên gia của FIESTA phân tích và tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Phương pháp thắt ống dẫn tinh là thủ thuật ngoại khoa nhằm cản trở tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn lên túi tinh, giúp cho nam giới có thể quan hệ tình dục không có sự cản trở mà không bị mang thai ngoài ý muốn. Thắt ống dẫn tinh là phương pháp phổ biến với các cặp vợ chồng có mong muốn kế hoạch hóa gia đình lâu dài, không muốn có thêm con trong tương lai.

Thủ thuật của phương pháp này không yêu cầu quá cao mà lại nhanh chóng, chi phí rẻ. Độ tuổi thích hợp để thực hiện thủ thuật này là ngoài 40 tuổi. Cơ chế của phương pháp này là hai ống dẫn tinh sẽ được cắt và thắt lại ở hai đầu nhằm mục đích khi xuất tinh sẽ không có tinh trùng trong tinh dịch.

Thắt ống dẫn tinh là gì?
Thủ thuật thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Các kiểu thắt ống dẫn tinh đó là:

Thắt ống dẫn tinh dạng thông thường

Đối với phương pháp này bạn sẽ được các bác sĩ gây tê sau đó dùng dao mổ rạch ở phần bìu hay dưới dương vật để cắt và thắt ống dẫn tinh lại. Khi ống dẫn tinh đã được thắt thì bác sĩ sẽ khâu vết rạch lại và tiến hành băng bó. Và bạn cần nghỉ ngơi tại bệnh viện trong khoảng thời gian ít nhất 30 phút.

Thắt ống dẫn tinh không dùng dao

Đây là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi và được nhiều nam giới lựa chọn. Thời gian để tiến hành thủ thuật rất ngắn. Đồng thời cũng không gây đau đớn vì được gây mê toàn thân. 

Sau đó bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ trên bìu và kéo ống dẫn tinh trùng ra để cắt và buộc. Tổng thời gian thực hiện chỉ rơi vào khoảng 15 – 20 phút và không phải khâu. 

Nam giới có nên thực hiện thắt ống dẫn tinh không?

Đối tượng có thể thắt ống dẫn tinh

Nam giới có mong muốn chia sẻ gánh nặng tránh thai với vợ thì nên sử dụng biện pháp này. Nhưng chỉ trong trường hợp cả hai muốn kế hoạch hóa gia đình và đã có đủ số con như mong muốn hoặc không muốn có thêm con. Bên cạnh đó nếu như bạn hoặc vợ mắc các căn bệnh nguy hiểm có khả năng di truyền thì cũng có thể thắt ống dẫn tinh để tránh việc sinh ra những đứa trẻ bị mắc bệnh. Cũng có nhiều trường hợp nam giới thắt ống dẫn tinh do nữ giới không thể dùng bất kỳ hình thức tránh thai nào như bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày,….

Đối tượng chống chỉ định

Nếu như bạn thuộc một trong những đối tượng dưới đây thì không nên thực hiện biện pháp thắt ống dẫn tinh, đó là:

  • Bị rối loạn đông máu, rối loạn chức năng tình dục
  • Thường xuyên bị đau tinh hoàn
  • Gặp nhiều bất thường ở bìu như giãn tĩnh mạch, ứ nước màng tinh hoàn, viêm nhiễm mãn tính,…
Nếu như thường xuyên bị đau tinh hoàn thì bạn không nên thắt ống dẫn tinh
Nếu như thường xuyên bị đau tinh hoàn thì bạn không nên thắt ống dẫn tinh

Sau khi thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

Nếu như bạn có ý định thực hiện phương pháp này nhưng lại băn khoăn không biết liệu nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như ham muốn tình dục hay không thì câu trả lời là không. 

Theo các chuyên gia, sau khi thắt ống dẫn tinh bạn vẫn có khả năng cương cứng như trước. Khi quan hệ tình dục vẫn xuất tinh nhưng trong phần tinh dịch xuất ra không chứa tinh trùng. Lượng tinh trùng mà cơ thể sản xuất ra cũng không thay đổi quá nhiều. Cảm giác khi nam giới xuất tinh cũng sẽ giống như trước đây. Phần tinh trùng trong cơ thể sẽ phân hóa theo quy trình tự nhiên của cơ thể.

Chỉ có một số ít nam giới bị đau sau khi thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên đó có thể là do sự tổn thương của thần kinh hoặc số tinh trùng đang tích tụ ở trong ống dẫn tinh. Nếu bạn gặp tình trạng như vậy thì có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cách xử lý hiệu quả nhất.

Vấn đề an toàn quan hệ sau khi thắt ống dẫn tinh

Hiệu quả của thắt ống dẫn tinh không phát huy ngay sau khi phẫu thuật. Tinh trùng vẫn có thể tồn tại trong cơ thể một vài tháng. Thế nên nam giới cần quan hệ và hoặc thủ dâm để xuất tinh khoảng 20 lần nữa.

Khi làm phẫu thuật các bác sĩ sẽ phân tích lượng tinh dục của mỗi bệnh nhân. Sau đó sau 6 và 12 tuần hậu phẫu thuật để kiểm tra lượng tinh dịch còn sót lại. 

Cho nên trong thời gian đó bạn cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh việc có thai ngoài ý muốn. Cho đến khi bác sĩ xác nhận bạn không còn tinh trùng trong tinh dịch thì mới có thể quan hệ không cần dùng bao hay biện pháp nào khác. 

Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong thời điểm biện pháp chưa phát huy tác dụng
Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong thời điểm biện pháp chưa phát huy tác dụng

Tóm lại thắt ống dẫn tinh không gây ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động tình dục của nam giới. Nhưng nó sẽ không đảm bảo cho bạn về vấn đề an toàn tình dục, ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm. Cho nên cần cân nhắc đi kèm với bao cao su để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bạn tình.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020

viVN