fbpx

Blog & Events

Xuất tinh ở tuổi dậy thì và những điều cần biết

Ngoài những thay đổi dễ thấy từ  ngoại hình, tâm lý,…của các bạn nam, các dấu hiệu tế nhị và có phần hơi nhạy cảm và đánh dấu cột mốc sinh lý vô cùng quan trọng, cho thấy các bạn nam đang dần bước vào giai đoạn dậy thì một cách rõ rệt nhất! Sau đây, một số biểu hiện cho thấy và cần biết về  xuất tinh tuổi dậy thì ảnh hưởng của xuất tinh nhiều ở tuổi dậy thì  cho nam giới. 

1. Xuất  tinh tuổi dậy thì là gì? Tinh trùng của nam giới xuất hiện khi nào? 

Xuất tinh ở nam giới nghĩa  là hiện tượng xuất tiết tinh dịch từ dương vật (tinh dịch phóng ra ngoài bộ phận sinh dục của nam giới, có màu trắng dục và cô đặc ) khi nam giới đạt cực khoái sau mỗi lần quan hệ tình dục. Lượng tinh dịch ở mỗi lần phóng thích thường vào khoảng 3-4ml và chứa khoảng 300 triệu tinh trùng mỗi lần phóng tinh

Ở độ tuổi dậy thì, thông thường tinh hoàn của nam giới bắt đầu phát triển và sản sinh ra tinh trùng và hormone testosterone bên trong cơ thể nam giới. Đồng thời, cơ thể nam giới tuổi dậy thì  cũng bắt đầu lớn nhanh hơn và cũng dần dần xuất hiện các đặc tính phái mạnh vốn có, sinh dục thứ phát như: mọc râu, vỡ giọng (giọng ồm ồm, trở nên trầm hơn,…), cơ bắp nở nang hơn, dương vật to và dài ra hơn … Tất cả những điều trên là một dấu mốc quan trọng đánh dấu thời kỳ dậy thì của nam giới bắt đầu trở thành vị thành niên đó là xuất tinh lần đầu tiên. 

Thông thường ở  độ tuổi xuất tinh lần đầu tiên của mỗi nam giới là khoảng từ 14-16 tuổi là bình thường. Quá trình xuất tinh sẽ bao gồm 4 giai đoạn cụ thể như sau:

  • Giai đoạn được kích thích 
  • Giai đoạn nam giới có thể  kiểm soát và chịu đựng 
  • Giai đoạn xuất tinh và đạt cực khoái của nam giới 
  • Giai đoạn hồi phục của nam giới 

2. Những trường hợp dẫn đến xuất tinh ở tuổi vị thành niên. 

Thủ dâm ( tự kích thích dương vật đạt khoái cảm) 

Thủ dâm là hành động giới tính rất là bình thường nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý, diễn ra ở cả nam lẫn nữ ở nhiều lứa tuổi (bao gồm cả tuổi vị thành niên). Hoạt động thủ dâm ở nam giới vị thành niên có thể diễn ra thông qua tự kích thích tình dục bằng tay hoặc có thể  sử dụng dụng cụ hỗ trợ thủ dâm. Qua thủ dâm, thông thường nam giới có thể đạt cực khoái và có phản xạ xuất tinh nhanh hơn và thông thạo hơn, bắt đầu quen dần và thích cảm giác cực khoái này

Thủ dâm là một cách tự giải tỏa nhu cầu tình dục tuổi mới lớn và được xem là một trong những hành vi tình dục an toàn nhất cho cả nam và nữ, cũng không nên lạm dụng quá việc thủ dâm vì có thể gây nên tình trạng yếu sinh lý và rối loạn cương dương. 

Mặc khác nếu được cho là không có rủi ro lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục nhưng hoạt động này cần được thực hiện có chừng mực nhất có thể như đã đề cập, không nên quá lạm dụng trong thời gian dài. 

Hơn nữa đối với nam giới tuổi vị thành viên cũng cần biết giữ vệ sinh  đúng cách và tránh các nguy cơ gây tổn thương cho dương vật, xây xước bộ phận sinh dục khi sử dụng công cụ hỗ trợ không tốt; không dùng chung dụng cụ thủ dâm với người khác tránh lây nhiễm chéo.

Mộng tinh ( hiện tượng dậy thì phổ biến ở nam giới) 

Hiện tượng mộng tinh ở nam giới tuổi dậy thì diễn ra rất phổ biến và có thể là 1 – 2 là chuyện khá phổ biến. Hiện tượng này còn hay được gọi với biệt danh “giấc mơ ướt át” vì diễn ra chủ yếu trong khi ngủ ở nam giới tuổi dậy thì. 

Nam giới vị thành niên có thể nằm mơ thấy cảnh âu yếm, thậm chí là quan hệ tình dục với một cô gái khác… và bị kích thích cao độ dẫn tới xuất tinh trong khi ngủ. Đây hoàn toàn là hiện tượng sinh lý bình thường ai ở tuổi vị thành niên sẽ có thể xảy ra, là dấu hiệu của sự trưởng thành về chức năng sinh sản và tình dục ở người nam. 

Do vậy nếu các thanh niên không nên xấu hổ, ngại ngùng hay quá lo lắng về vấn đề khó nói và nhạy cảm này của mình. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kèm theo nhiều cơn đau buốt, hay xuất hiện không kiểm soát được,.. nam giới nên tìm đến chuyên gia y bác sĩ để thăm khám kịp thời. 

Di tinh ở nam giới vị thành niên 

Khác hẳn với hai trường hợp  được kể trên, có thể nói di tinh là một tình trạng rối loạn sinh lý nam  mà ở đó tinh dịch bị rò rỉ đến mức không thể kiểm soát mà không do đạt cực khoái hay do bởi phản xạ xuất tinh ở nam giới. Tình trạng này nếu có biểu hiện xuất hiện thường xuyên có thể do nguyên nhân các bệnh lý bên trong cơ thể nam giới hoặc các dị tật của hệ thống sinh dục  nam giới vị thành niên (bất thường ở cấu tạo túi tinh, ống phóng tinh…) 

Di tinh nếu kéo dài có thể dẫn đến rối loạn cương dương nghiêm trọng ở nam giới hoặc chứng xuất tinh sớm ở nam giới. Những bệnh lý này có thể không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống tình dục mà còn làm giảm khả năng sinh sản của nam giới khi trưởng thành. Đồng thời nếu mắc phải nhưng không chữa trị kịp thời thì rất khó có thể chữa dứt hẳn tình trạng này ở nam giới tuổi vị thành niên. 

3. Bậc cha mẹ nên làm gì khi con đến tuổi dậy thì?

Mặc dù xuất tinh được xem là một hiện tượng sinh lý phổ biến và bình thường khi trẻ nam đến tuổi dậy thì, tuy nhưng nó vẫn có thể là điều rất mới mẻ đối với nam giới tuổi dậy thì, dễ gây bối rối với nhiều trẻ khi đang trong độ tuổi trưởng thành nhưng không ai bên cạnh chỉ dẫn. 

Ngoài ra, thực tế mà nói cũng có một số trường hợp hiện tượng này xảy ra bất thường cũng có thể khiến trẻ lo lắng và bất an, stress. Vì vậy, việc cần làm là các bậc cha mẹ cần hiểu đúng đắn về con trẻ và chính xác về những thay đổi ở tuổi dậy thì và sẵn sàng tư vấn hợp lý, khéo léo, giải thích rõ ràng một cách khoa học cho trẻ hiểu về những vấn đề cần thiết có liên quan đến cơ thể, việc này giúp trẻ có khả năng ứng biến với cơ thể của mình khi dậy thì. 

Bên cạnh đó, bậc cha mẹ cũng cần theo dõi những dấu hiệu bất thường  bệnh lý nam khoa  để có biện pháp xử lý, điều trị phù hợp cho con trẻ. Tuyệt đối đừng bao giờ để tình trạng bất thường kéo dài trong một thời gian vì có thể gây nguy hại đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất, thói quen sinh hoạt và học tập của trẻ hơn bao giờ hết

Kết luận

Tuổi dậy thì là tuổi nam giới sẽ mang theo rất nhiều suy nghĩ mới lớn! Đây được xem là độ tuổi nhạy cảm cho sinh lý và lẫn tâm lý. Vì vậy, các bậc phụ huynh đôi khi cũng quan ngại khi trò chuyện với con về các vấn đề nhạy cảm này. Tuy nhiên, điều này không phải việc bất khả thi cho bậc làm cha mẹ. Bạn có thể  tìm đến các bác sĩ chuyên gia về các vấn đề nam khoa tường tận vấn đề xuất tinh tuổi dậy thì, ảnh hưởng xuất tinh tuổi dậy thì của nam giới tuổi vị thành niên 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOU MAY ALSO LIKE

Nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi:

@Fiestavietnam 2020

viVN