fbpx

Blog & Events

Chất lượng tinh trùng thế nào được coi là bình thường?

Chất lượng tinh trùng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, việc theo dõi và nhận biết những biểu hiện của tinh trùng sẽ giúp nam giới biết được tinh trùng có bình thường và khỏe mạnh hay không. Vậy chất lượng tinh trùng thế nào được coi là bình thường?

1. Những dấu hiệu thể hiện chất lượng tinh trùng của nam giới bình thường và khỏe mạnh.

Tinh trùng hay còn được gọi là “tinh binh” được tạo ra ở tinh hoàn, cụ thể là tại ống sinh tinh. Tinh trùng khỏe thì khả năng thụ thai cho trứng càng cao.Chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết chất lượng tinh trùng thông qua cách quan sát bằng mắt thường. Ngoài ra, cũng có thể làm xét nghiệm tinh trùng gọi là tinh dịch đồ để kiểm tra tổng thể chất lượng “tinh binh”.

Màu sắc tinh trùng.

Tinh trùng bình thường có màu trắng sữa hoặc trắng đục. Tuy nhiên, “tinh binh” cũng có thể xuất hiện nhiều màu sắc lạ. Đây chính là biểu hiện tinh trùng của nam giới đang có vấn đề. Nếu bạn nhận thấy tinh trùng của mình có những màu sắc bất thường sau đây thì cần lưu ý.

  • Tinh trùng màu nâu: nguyên nhân là do có máu lẫn trong tinh trùng. Nếu tinh trùng có màu nâu kèm với cảm giác đau dương vật thì có thể nguyên nhân là do dương vật bị tổn thương.
  • “Tinh binh” có màu xanh hoặc vàng xanh: thường đi kèm với triệu chứng đau tinh hoàn. Đây là biểu hiện rõ rệt của bệnh lậu hoặc viêm niệu đạo.
  • Tinh trùng màu vàng: đây có thể là do lâu ngày không xuất tinh. Tuy nhiên cũng có thể là do nam giới bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt.
chat-luong-tinh-trung-binh-thuong
Tinh trùng màu trắng đục là biểu hiện của sự bình thường

Khả năng hóa lỏng thể hiện chất lượng tinh trùng

Tinh trùng khi được xuất ra môi trường bên ngoài thì sẽ ở trạng thái hơi sệt. Lượng “tinh binh” này sẽ bị hóa lỏng sau khoảng 15 – 30 phút. Điều này nhằm giúp tinh trùng dễ di chuyển tới gặp trứng để thụ thai. Nếu “tinh binh” của bạn đạt tiêu chuẩn này thì chứng tỏ chúng đang ở trạng thái bình thường.

Nhưng nếu sau khoảng thời gian này mà tinh trùng của bạn không bị hóa lỏng hoặc hóa lỏng rất ít thì khả năng tinh trùng sống sót và di chuyển tới cổ tử cung là rất thấp.

Do đó, các quý ông nên quan sát đặc điểm này của tinh trùng để nhận biết chất lượng của “tinh binh”.

Quan sát độ loãng – đặc của tinh trùng

Tinh trùng đạt chất lượng thường có độ sệt nhất định. Nếu “tinh binh” của bạn loãng như nước vo gạo hay sệt như thạch thì đều là dấu hiệu chứng tỏ chúng có vấn đề.

Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch mà nam giới xuất ra khoảng 2 đến 5ml. Trong đó, cứ mỗi ml tinh dịch sẽ có ít nhất 15 triệu tinh trùng trở lên. Đảm bảo được yếu tố này thì mới được coi là tinh trùng khỏe mạnh.

Trên đây chính là 3 dấu hiệu có thể quan sát bằng mắt thường giúp nam giới có thể đánh giá chất lượng tinh trùng của mình. Ngoài ra, có thể làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra tổng thể tinh trùng về các mặt như: hình thái, mật độ trung bình, độ di động…

Dựa vào số liệu từ kết quả xét nghiệm mà bác sĩ sẽ phân tích và đưa ra kết luận tinh trùng của bạn yếu hay khỏe mạnh. Từ đó đưa ra biện pháp cải thiện tình hình nếu tinh trùng yếu.

2. Những nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng

Nhờ vào việc tìm ra nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng sẽ giúp việc cải thiện, khắc phục vấn đề hiệu quả. Đồng thời cũng giúp phòng ngừa những tác động tiêu cực khiến tinh trùng bị yếu đi.

  • Một số loại bệnh lý mà khi mắc phải thì nam giới bị ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ví dụ như: viêm nhiễm cơ quan sinh dục, tinh hoàn lạc chỗ, giãn tĩnh mạch tim…
  • Do thủ dâm quá nhiều.
  • Ảnh hưởng từ môi trường sống bị ô nhiễm như: hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, kim loại nặng…
  • Tâm lý quá căng thẳng, stress kéo dài
  • Lạm dụng rượu bia, ma túy, thuốc lá, chất kích thích
  • Đặt laptop trên đùi khi làm việc, mặc quần quá chật, tắm nước quá nóng…
nam-gioi-hut-thuoc-la
Hút thuốc là là một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị giảm chất lượng tinh trùng

Từ đây có thể thấy rằng, nam giới rất dễ gặp phải tình trạng tinh trùng yếu do những nguyên nhân kể trên, đặc biệt là do thói quen sinh hoạt. Điều này cũng lý giải vì sao số lượng nam giới có vấn đề về chất lượng tinh trùng đang có xu hướng ngày càng tăng.

Đâu là dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới?

Nam giới muốn cải thiện chất lượng tinh trùng thì nên làm gì?

Khi nhận thấy bản thân mình có những biểu hiện “tinh binh” bị giảm chất lượng thì nam giới có thể loại trừ và tìm ra nguyên nhân. Từ đó sẽ có hướng cải thiện tình hình cho phù hợp và hiệu quả.

Điều chỉnh lại lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh và khoa học. Ưu tiên ăn nhiều chất xơ, hạn chế chất béo và dầu mỡ. Nên duy trì các bài tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

Đối với những trường hợp bị tinh trùng yếu do bệnh lý thì nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám sớm và có biện pháp chữa bệnh. Khi bệnh lý đã khỏi thì chất lượng “tinh binh” cũng sẽ được cải thiện.

che-do-lam-viec-hop-ly
Nam giới nên cân bằng giữa công việc và chế độ thư giãn, nghỉ ngơi

Cố gắng cân bằng giữa công việc và chế độ nghỉ ngơi, thư giãn. Tránh để tâm lý quá căng thẳng hay bị stress kéo dài. Nếu có thể thì nên chia sẻ với đối phương về áp lực, suy nghĩ của bản thân để giải tỏa gánh nặng tâm lý.

Trên đây chính là những tiêu chí đánh giá chất lượng tinh trùng ở nam giới. Đồng thời, những thông tin về nguyên nhân gây nên tình trạng này cũng sẽ giúp phái mạnh có hướng phòng tránh cũng như cải thiện chất lượng “tinh binh”.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

YOU MAY ALSO LIKE

Get the latest information from us

@Fiestavietnam 2020